Long An: Không nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Gần đây, tình trạng người dân tự phát nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt Đồng Tháp Mười xuất hiện và có xu hướng tăng cao. Đây là việc làm tiềm ẩn rất nhiều rủi ro với việc canh tác nông nghiệp tại địa phương và các vùng lân cận.

Theo Sở NN&PTNT Long An, tại 5 huyện Tân Hưng, Kiến Tường, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thạnh Hóa có 122 hộ dân với diện tích 215 ha nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt; trong đó, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Tân Hưng và Mộc Hóa. Do nuôi trong vùng nước ngọt nên các hộ dân đều thực hiện khoan giếng tầng nông (độ sâu 30 – 40 m) để lấy nước có độ mặn khoảng 4 – 9‰ hoặc dùng muối để nâng độ mặn (20 tấn/1.000 m2) cho ao nuôi tôm. Đa số các hộ thả giống nuôi với mật độ cao, dao động từ 100 – 300 con/m2.

Ngành chức năng cho biết, việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng ngọt hóa bước đầu khá thuận lợi, đa số các hộ nuôi đều thu lợi nhuận khá cao. Có những hộ nuôi 3 vụ/năm, mỗi ha thu về lợi nhuận khoảng 2 tỷ đồng. Việc thu lợi nhuận tốt, sản lượng cao khiến diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngành chức năng và chuyên gia cho rằng, việc người dân đào ao, khoan giếng lấy nước mặn, bổ sung muối tạo môi trường nước mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ tác động tiêu cực đến mạch nước ngầm do khai thác quá mức, thiếu nước vào mùa khô, gây sụt lún đất đai. Việc xả thải, thẩm thấu nước nhiễm mặn từ các ao nuôi ra môi trường bên ngoài gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, ảnh hưởng đến nuôi thủy sản nước ngọt, sản xuất lúa và các cây trồng khác.

Hơn nữa, việc đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi ở vùng nước ngọt hoàn toàn không phù hợp về đặc điểm sinh học, sự phát triển tự nhiên hài hòa của vùng. Bên cạnh đó, hạ tầng cho nuôi tôm không phù hợp, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát dẫn đến rủi ro cao.

Sở NN&PTNT Long An đã có kiến nghị gửi UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo không cho phép nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt có sử dụng muối, khoan giếng lấy nước mặn để tạo môi trường nước lợ nuôi tôm. Đồng thời, tiếp tục vận động người dân không mở rộng diện tích nuôi, tuyên truyền những tác hại lâu dài của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!