Cục Khai thác Thủy sản Na Uy đã cấp giấy phép phát triển cho hệ thống đóng kín hình trứng của Tập đoàn Marine Harvest. Những hệ thống khép kín này được phát triển bởi Hauge Aqua (Công ty giải pháp công nghệ thủy sản của Na Uy), thiết kế để loại bỏ các loại vi khuẩn và ngăn ngừa các chất dạng hạt được thải ra môi trường biển. Mỗi cấu trúc 20.000 m3 có khả năng sản xuất đến 1.000 tấn cá hồi, mật độ thả khoảng 1,3 lần hiện đang được sử dụng trong lồng bút.
Phân trắng là loại bệnh phổ biến trong tôm nuôi thường bắt đầu gặp từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Bệnh phân trắng khó trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp cụ thể hữu hiệu nào điều trị hội chứng này.
Để nâng cao chất lượng tôm giống, hiện nay các nhà khoa học và các doanh nghiệp chú trọng đến các lĩnh vực như: Nghiên cứu gia hóa (thuần hóa, làm thay đổi mức độ di truyền tính trạng vật nuôi, tạo ra những tính trạng tốt nhất) tôm sú và tôm thẻ chân trắng; Nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của tôm bố mẹ; Nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn cho giai đoạn ấu trùng và hậu ấu trùng; Quản lý chất lượng nước và phòng trị bệnh.
Đây là Đề tài do Trường cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản (tại Bắc Ninh) thực hiện nhằm đa dạng hóa đối tượng cũng như cung cấp cho người nuôi mô hình tốt nhất.
Quy trình sản xuất cá ngạnh dưới đây được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu Đề tài “Thử nghiệm sinh sản cá ngạnh Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) trong điều kiện nhân tạo” của ThS Nguyễn Đình Vinh, ThS Tạ Thị Bình (Khoa Nông – Lâm ngư, Trường ĐH Vinh) cùng PGS.TS Nguyễn Hữu Dực (Khoa Sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và TS Nguyễn Kiêm Sơn (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật).
Từ thập kỷ trước, tôm trở thành sản phẩm xuất khẩu phi dầu mỏ quan trọng thứ hai tại Ecuador, sau quả chuối. Nhưng nghề nuôi tôm đã để lại nhiều hệ lụy môi trường, nên nuôi biển được coi là một giải phát triển thủy sản bền vững hơn.
Mô hình “Nuôi tôm càng xanh toàn đực – lúa” đã phần nào giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.
Tôm thẻ chân trắng đang trở thành đối tượng kinh tế quan trọng của ngành thủy sản. Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã thực hiện thành công mô hình ứng dụng máy cho ăn trong nuôi tôm thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sử dụng men vi sinh trong quá trình nuôi tôm Ảnh: Huy Hùng Quy trình kỹ thuật Chuẩn bị ao nuôi Đối với ao mới xây dựng xong cho nước vào ngâm 2 – 3 ngày rồi xả hết nước, ngâm và tháo rửa như vậy 2 – 3 lần. Đối với ao đã sử dụng, […]
Phương pháp quản lý ao nuôi thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay