(TSVN) – Hỏi: Khi thả nuôi tôm càng xanh trong ao đất tôi cần chuẩn bị gì cho ao nuôi?
(Phan Hồng Hòa, xã Tây Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang)
Trả lời:
Đối với nuôi tôm càng xanh trong ao đất thì cần có ao có hình chữ nhật, kích thước là 0,2 – 0,6 ha. Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ, mặt bờ rộng ít nhất là 2 m nhằm giúp cho việc đi lại dễ dàng. Mỗi ao cần có ít nhất một cống, kích thước cống tùy thuộc vào kích thước của ao nuôi sao cho thuận tiện trao đổi nước cho ao. Người nuôi cần lắp đặt hệ thống quạt nước cho ao nuôi. Ao đất cần được cải tạo lại, sửa bờ, cống, xả cạn nước, loại bỏ cua, rắn, cá tôm tạp… sau đó phơi khô. Đối với những ao nuôi mới đào thì có thể trồng cỏ hoặc trồng lúa ở đáy ao cho lên xanh rồi đưa nước vào ngập mới sử dụng. Tiến hành bón vôi sau đó dùng bón phân cho ao nuôi. Cấp nước đã được xử lý cho vào ao nuôi. Đối với kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ao đất người nuôi có thể sử dụng tôm giống tự nhiên hoặc tôm giống ở những trại giống uy tín. Chọn tôm giống khỏe mạnh, đều kích cỡ, không bị nhiễm bệnh; Thả nuôi với mật độ thích hợp, thâm canh là 5 – 10 con/m2.
(Trần Văn Giàu, xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau)
Trả lời:
Tôm bị đóng rong chủ yếu do chất lượng nguồn nước nuôi tôm bị bẩn; tôm càng xanh ăn không đủ chất lượng; chế độ thay nước sạch cho tôm nuôi không bảo đảm… Khi tôm bệnh dùng đồng sulfate (CuSO4) 300 g/1.000 m3 nước hay formol với liều lượng 25 lít/1.000 m3 nước để xử lý tôm bệnh. Giảm số lượng các chất hữu cơ trong ao bằng cách thay nước (nếu có ao lắng nước). Giảm thức ăn xuống từ 5 – 10 % trong một thời gian (để giảm chất hữu cơ thừa). Trong thời gian tôm đang bị bệnh nên trộn Vitamin C vào thức ăn để giúp tôm giảm stress. Sau 1 tháng nuôi, cần định kỳ 10 – 15 ngày/lần dùng Zeolite bón xuống ao với lượng 7 – 10 kg/100 m2. Để phòng bệnh đóng rong ở tôm càng xanh phải luôn giữ môi trường nước ao nuôi tốt, tránh sự lưu lại nhiều chất hữu cơ ở lớp bùn đáy ao. Chọn vị trí ao nuôi nên gần nguồn nước sạch để dễ dàng thay nước và cấp nước sạch khi cần thiết, cho tôm ăn các loại thức ăn đảm bảo chất lượng, không cho ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng dư thừa…
Ban KHKT