(TSVN) – Để sản xuất thức ăn chất lượng cao và thức ăn chức năng, nguồn nguyên liệu đạm sáng tạo và cao cấp là yếu tố thực sự quan trọng cùng với việc cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng các nguồn phụ gia chức năng có chất lượng ổn định để giúp cho tôm không chỉ tăng trưởng tốt mà chống lại các yếu tố gây sốc và thách thức dịch bệnh.
Ngành tôm ở Việt Nam và các Quốc gia Đông Nam Á đang đối mặt nhiều thách thức, bao gồm:
Ngành tôm Ecuador có nhiều lợi thế tốt hơn chẳng hạn có tôm giống kháng bệnh virus đốm trắng và mô hình nuôi quảng canh ở mật độ nuôi rất thấp giúp giảm sốc (stress) cho tôm và đưa đến tỷ lệ sống và tỷ lệ thành công cao hơn cũng như tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên trong ao để giảm chi phí thức ăn. Tuy nhiên, việc triển khai mô hình nuôi như Ecuador cho các quốc gia Đông Nam Á là bất khả thi vì quy mô cỡ trại quá nhỏ (<5 ha), sự ô nhiễm môi trường và không có nguồn giống kháng bệnh virus đốm trắng. Các tiếp cận cho các quốc gia Đông Nam Á nên tập trung vào thực hành nuôi an toàn và bền vững hơn cùng với sử dụng thức ăn chất lượng cao và thức ăn chức năng để gia tăng sự tăng trưởng tôm, rút ngắn thời gian nuôi, gia tăng tỷ lệ sống và tỷ lệ thành công và cuối cùng dẫn đến giảm giá thành sản xuất, cụ thể hơn bao gồm:
Để sản xuất thức ăn chất lượng cao và thức ăn chức năng, nguồn nguyên liệu đạm sáng tạo và cao cấp là yếu tố thực sự quan trọng cùng với việc cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng các nguồn phụ gia chức năng có chất lượng ổn định để giúp cho tôm không chỉ tăng trưởng tốt mà chống lại các yếu tố gây sốc và thách thức dịch bệnh. Nguồn đạm chức năng và phụ gia chất lượng cao trước hết phải giàu dinh dưỡng chức năng và sức khỏe như peptides sinh học, axit hữu cơ, prebiotics, cholesterol, phospholipids, carotenoids, nucleic acids/ nucleotides, MOS/Betaglucan, sorbitol, amino axit chức năng (Taurine, Glutamine, Leucine, Methionine), và Vitamins (đặc biệt Vitamin C, E và D3) và những đạm chức năng này cũng phải là đạm cao (tối thiểu 65% đạm), không chứa kháng dưỡng và thấp về carbohydrates. Thêm vào đó, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng phải được tăng cường thông qua việc ứng dụng mức độ nhà máy hay trại nuôi nguồn axit hữu cơ, enzymes và probiotcis để gia tăng tăng trưởng tôm.
Cargill Branded Feed, là đơn vị của Cargill Bắc Mỹ, đã tạo ra một nguyên liệu độc đáo cung cấp cho cả nhu cầu chức năng và dinh dưỡng giúp gia tăng sản lượng tôm nuôi. Sản phẩm mới này có tên “MOTIV” là nguyên liệu đạm hoạt tính sinh học cho thức ăn tôm chức năng và thức ăn cao cấp. MOTIV là đạm bắp lên men rất đậm đặc không chứa kháng dưỡng và rất thấp về carbohydrates (69% đạm, 1,7% carbohydrates), trong khi chứa hàm lượng cao đạm peptides sinh học (3,1%), axit hữu cơ (7,2%), giàu carotenoids (285 ppm), cao về axit amin chức năng (Glutamic acid, Leucine, và Methionine) và sinh khối lên men cũng đóng vai trò như prebiotics cung cấp dinh dưỡng cho vi khuẩn có lợi đường ruột. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm trong nhà và ngoài ao sử dụng MOTIV thay thế bột cá Peru hay bột cá nội cao cấp cho thấy MOTIV không chỉ là một nguyên liệu chức năng sức khỏe tuyệt vời gia tăng hiệu quả tăng trưởng và giảm hệ số thức ăn mà còn cải thiện khả năng chống chọi yếu tố gây sốc (stress) và tăng tỷ lệ sống và tỷ lệ thành công cũng như tăng màu sắc tôm. Vì vậy, không chỉ giảm chi phí công thức khi thay bột cá Peru mà còn đem lại nhiều giá trị gia tăng khi sử dụng tối thiểu 7,5% MOTIV cho thức ăn chức năng và thức ăn chất lượng cao:
TS. Nguyễn Duy Hòa
Giám đốc kỹ thuật Ngành hàng Empyreal & MOTIV Tập đoàn Cargill www.motivshrimp.com