Do chi phí sử dụng bột cá, dầu cá trong các trại nuôi thủy sản ngày càng tăng, các nhà khoa học ở New Orleans, Louisiana, Mỹ đang nghiên cứu nguồn thức ăn thay thế khác có giá thấp hơn gồm tảo biển, nấm và mỡ bò.
Tuy nhiên, việc mở rộng sử dụng nguồn thức ăn trên phạm vi toàn cầu vẫn là thách thức. Hiện, cá hồi nuôi Atlantic có thể đạt tốc độ tăng trưởng tốt bằng nguồn thức ăn không có bột cá. Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách thức sử dụng nấm sò làm nguồn thức ăn thay thế cho cá rô sông Nile. Trước đó, một vài nơi ở Mỹ đã sử dụng đậu nành, vi tảo làm nguồn thức ăn thay thế nhưng giá đậu nành và chi phí sản xuất vi tảo đều tăng cao.