(TSVN) – Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã kiểm tra cơ sở sản xuất thủy sản đóng hộp có độ axit thấp (LACF), Rongcheng Jiayuan Foods tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào cuối năm ngoái và phát hiện nhiều sai phạm. Tính đến thời điểm này, FDA chưa nhận được phản hồi nào về việc giải quyết các sai phạm đã được ghi nhận tại cơ sở.
Cuộc kiểm tra vào cuối năm ngoái tại Trung Quốc đã phát hiện ra những sai lệch đáng kể so với quy định HACCP về thủy sản của FDA (21 CFR Part 123), quy định Kiểm soát giấy phép khẩn cấp (21 CFR Part 108), và quy định về Thực phẩm đóng hộp có độ axit thấp (21 CFR Part 113).
Vào cuối cuộc kiểm tra, FDA đã lập biên bản FDA-483 ghi lại chi tiết sai phạm về tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của công ty Rongcheng Jiayuan. Tính đến thời điểm này, FDA vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ phía công ty về việc giải quyết sai phạm.
Theo quy định HACCP về thủy sản của FDA (21 CFR 123.6), một cơ sở chế biến cá hoặc sản phẩm từ cá phải xây dựng và thực thi kế hoạch HACCP phù hợp với Part 123. Nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn này, cá hoặc các sản phẩm cá sẽ bị coi là kém chất lượng theo mục 402(a)(4) của Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm liên bang. Do đó, các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Rongcheng Jiayuan bị đánh giá kém chất lượng, vì được chế biến, đóng gói hoặc bảo quản trong các điều kiện có thể gây nguy hiểm đến an toàn của người tiêu dùng. Trang web của FDA (www.fda.gov) cung cấp quyền truy cập vào Luật này, các quy định về Seafood HACCP và Tài liệu Hướng dẫn về Nguy cơ và Biện pháp kiểm soát sản phẩm Cá và Thủy sản.
Tất cả các hãng sản xuất cá đóng hộp LACF xuất khẩu sang Mỹ phải tuân thủ Đạo luật và các quy định liên quan của FDA. Các quy định về Kiểm soát Giấy phép Khẩn cấp, được thiết lập theo Điều 404 của Đạo luật (21 U.S.C. § 344), quy định rõ nhà sản xuất phải xuất trình giấy phép khẩn cấp tạm thời đối với các sản phẩm thực phẩm ít axit được xử lý nhiệt trong hộp kín và các thực phẩm đã được axit hóa nếu không đáp ứng các yêu cầu của 21 CFR Part 108.25, bao gồm đăng ký cần thiết, hồ sơ thông tin quy trình và tuân thủ các quy định bắt buộc trong 21 CFR Part 113. Các quy định về chế biến LACF được quy định cụ thể trong 21 CFR Part 108 và 21 CFR Part 113.
Theo các quy định của FDA, một cơ sở chế biến thương mại không đáp ứng tất cả các yêu cầu bắt buộc theo 21 CFR Part 108.25 và 21 CFR Part 113 có thể phải tuân theo các điều khoản kiểm soát cấp phép khẩn cấp được nêu trong mục 404 của Đạo luật (21 U.S.C. § 344). FDA có quyền từ chối nhập khẩu các sản phẩm của cơ sở chế biến thương mại theo mục 801 của Đạo luật (21 U.S.C. § 381), thay vì cấp phép khẩn cấp. Nếu không tuân thủ các quy định này, FDA sẽ mặc định sản phẩm thực phẩm LACF của cơ sở chứa tạp chất. Thông tin bổ sung về Đạo luật và các quy định về Thực phẩm Axit hóa có trên trang web của FDA tại www.fda.gov.
Dũng Nguyên
Theo Seafoodnews