Mỹ: Nghiên cứu công nghệ mới thúc đẩy sản xuất cá da trơn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nghiên cứu mới của Đại học bang Mississippi (MSU) đã góp phần tăng năng suất sản xuất cá da trơn lên 59% và sử dụng công nghệ tiết kiệm chi phí.

Ngành cá da trơn là ngành NTTS lớn nhất của Mỹ, đóng góp 1,91 tỷ USD trong năm 2019 cho nền kinh tế khu vực của Alabama, Arkansas và Mississippi. Ông Karunakaran, một nhà kinh tế học NTTS tại Trạm thí nghiệm Nông nghiệp và Lâm nghiệp Mississippi cho biết, ngành công nghiệp này sử dụng hơn 9.100 lao động hàng năm và tạo ra 78 triệu USD thu nhập từ thuế. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người nuôi cá da trơn đã từng bước áp dụng các công nghệ cho phép tiết kiệm chi phí”, ông nói.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các cuộc khảo sát để định lượng tác động kinh tế và theo dõi việc áp dụng các công nghệ trong nuôi cá da trơn. Ảnh: TFS

Ông Karunakaran và nhóm của ông đã theo dõi tỷ lệ áp dụng trong các hệ thống ao nuôi có sục khí mạnh và hệ thống ao tách lớp, tỷ lệ áp dụng vaccine chống lại bệnh do vi khuẩn Enteric Septicemia trên cá da trơn (ESC) tại các trang trại sản xuất cá giống, tăng cường sử dụng sục khí bằng guồng nước, hệ thống giám sát ôxy tự động. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 68 trang trại nuôi cá da trơn tham gia trong khu vực. Cuộc khảo sát cho thấy, việc áp dụng các ao tách đôi và ao có sục khí mạnh đã trở thành một xu hướng ngày càng tăng, Mississippi dẫn đầu phần lớn diện tích được nghiên cứu trong cả 2 cách áp dụng với 71% trong các ao sục khí thâm canh và 89% trong các ao tách đôi. Ngoài ra, người nông dân đã tăng cường áp dụng phương pháp tiêm phòng và phân phối do MSU phát triển chống lại ESC trên hơn 73% diện tích sản xuất cá giống. Việc áp dụng các công nghệ nâng cao năng suất và tăng cường sản xuất cá da trơn có thể được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả môi trường.

Ông Jimmy Avery, GS khuyến nông MSU của Trung tâm NTTS Nước ấm Quốc gia và Giám đốc Trung tâm NTTS khu vực phía Nam cho biết: “Những kết quả này cho thấy ngành đang sử dụng nghiên cứu của MSU và Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) để cải thiện sản lượng đáng kể. Các nhà khoa học tại Trung tâm NTTS Nước ấm Quốc gia Thad Cochran đã phát triển mối quan hệ tuyệt vời với các nhà sản xuất cá da trơn và chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục tìm ra giải pháp cho những vấn đề cấp bách nhất mà ngành công nghiệp phải đối mặt”.

Anh Anh

Theo TFS

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!