Nhập khẩu cá rô phi của Mỹ tháng 4 tăng gần 17% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giá trị nhập khẩu chỉ tăng 8% do giá cá tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn năm ngoái.
Khối lượng nhập khẩu cá rô phi tươi, đông lạnh 4 tháng đầu năm của Mỹ đạt 80.498,57 tấn, tăng 16,9% so cùng kỳ năm ngoái 68.880,113 tấn. Tuy nhiên, giá trị nhập khẩu chỉ tăng 8,3%, đạt 373,33 triệu USD. Như vậy, giá nhập khẩu trung bình của mặt hàng này là 4,46 USD/kg, giảm 7,2% so với giá cùng kỳ năm ngoái (5 USD/kg). Mặc dù giá cá rô phi tháng 4 đã tăng nhẹ so với giá quý I nhưng vẫn thấp hơn mức giá năm ngoái.
Chế biến cá rô phi tại Trung Quốc
Hầu hết cá rô phi nhập khẩu quý I có xuất xứ Trung Quốc, đều là mặt hàng cá fillet đông lạnh, với tổng khối lượng nhập khẩu 51.514,9 tấn, trị giá 232,9 triệu USD, tăng 7.984,2 tấn so cùng kỳ năm ngoái. Theo Undercurrent News, cá rô phi nguyên liệu tươi sống, cỡ 500 – 800 gram/con thu mua tại các trại ở Trung Quốc có giá trung bình 7,47 RMB (1,2 USD/kg), giảm 35,6% so với giá cùng kỳ năm ngoái (11,6 RMB).