Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA) vừa đề xuất thêm hai quy định trong việc quản lí các sản phẩm nhập khẩu, trong đó có cá ngừ và một số mặt hàng thủy sản khác nhập khẩu vào nước này.
Là một quốc gia đứng đầu về nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ, năm 2012, Mĩ đã nhập khẩu 23 triệu thùng cá ngừ đóng hộp.
Các quy định trên sẽ là một phần trong Chương trình An toàn Thực phẩm (FSMA) của Mỹ. Theo đó, các nhà nhập khẩu thực phẩm phải có trách nhiệm xác minh việc các nhà chế biến và cung cấp các sản phẩm cá ngừ nước ngoài có tuân thủ thực hành an toàn thực phẩm hay không.
Trong khi đó, quy định mới trong Chương trình Truy suất nguồn gốc (FSPV) sẽ đòi hỏi các nhà nhập khẩu cá ngừ cung cấp các thông tin đầy đủ và thỏa đáng về việc thực phẩm được sản xuất phù hợp với các quy trình.
Mặc dù việc tiến hành đánh giá các nhà cung cấp cá ngừ nước ngoài đã trở nên phổ biến, song những quy định mới này là những yêu cầu pháp lí đầu tiên ở Mĩ.
Cả hai biện pháp được đề ra nhằm đáp ứng với những thách thức về an toàn thực phẩm trong hệ thống lương thực toàn cầu hiện nay. Hiện Mỹ nhập khẩu cá ngừ từ hơn 20 quốc gia và các thực phẩm khác từ 150 quốc gia. Theo báo cáo của Mỹ, hơn 90% lượng hải sản mà người Mỹ tiêu thụ được nhập khẩu từ nước ngoài.
Ông Margaret A. Hamburg, Ủy viên của FDA cho biết: “Chúng tôi phải làm việc để hướng tới các giải pháp toàn cầu về an toàn thực phẩm.. Việc công bố hai quy định này sẽ giúp giải quyết những khó khăn, thách thức của hệ thống cung cấp lương thực toàn cầu. Thành công của chúng tôi phụ thuộc phần lớn vào quan hệ đối tác giữa các quốc gia, ngành,và lĩnh vực kinh doanh”.