(TSVN) – Nhằm giúp kiểm soát sự tăng giá của nhiều mặt hàng, Chính phủ Mỹ đang xem xét dỡ bỏ một số loại thuế quan đang áp lên cho các mặt hàng, trong đó có các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu từ Trung Quốc.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện nay, Mỹ nhập khẩu cá ngừ nhiều nhất từ Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Ecuador. Trong đó, nguồn cung cá ngừ từ Việt Nam chiếm 21% tổng nhập khẩu cá ngừ của Mỹ.
Thời điểm này, Mỹ đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1981 trở lại đây. Vì vậy, Chính phủ Mỹ đang xem xét việc dỡ bỏ một số loại thuế quan đang áp lên cho các mặt hàng, trong đó có các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm giúp kiểm soát sự tăng giá của hàng hóa tiêu dùng tại Mỹ, kiềm chế lạm phát.
Ảnh: Getty Images
Hiện tại, các mặt hàng cá ngừ từ Trung Quốc khi vào thị trường Mỹ đang chịu thuế suất đặc biệt, ở mức 25%. Mức thuế này được tăng lên 25% vào năm 2019 từ mức 10% của năm 2018.
Nếu chính sách giảm thuế đối với mặt hàng cá ngừ từ Trung Quốc được thực thi, tính cạnh tranh tại thị trường cá ngừ Mỹ sẽ gia tăng và nhiều nước sẽ phải đối mặt với việc bị mất thị phần vào tay Trung Quốc, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng 102%, đạt 251 triệu USD. Trong đó, giá trị xuất khẩu hầu hết các nhóm mặt hàng cá ngừ đều tăng so với cùng kỳ, trừ cá ngừ tươi và đông lạnh mã HS03. Đáng chú ý trong giai đoạn này, xuất khẩu cá ngừ đông lạnh tăng mạnh nhất, lên đến 184% so với cùng kỳ. Tiếp đến là các sản phẩm chế biến khác, trong đó chủ yếu là loin (phần thịt thăn dọc sống lưng) cá ngừ hấp đông lạnh, tăng 22%.
Bình An