(TSVN) – Các chuyên gia Na Uy đang thực hiện dự án đánh giá bột gia cầm với vai trò nguồn dinh dưỡng thay thế tiềm năng cho đậu tương trong thức ăn của cá hồi.
Na Uy đang tiến hành dự án nghiên cứu nhằm đánh giá tiềm năng thay thế đậu tương của bột gia cầm trong thức ăn của cá hồi, giảm khí thải nhà kính và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn. Trong khi các nguồn protein động vật chế biến đã được sử dụng phổ biến trong thức ăn cho cá hồi tại các quốc gia khác, người nuôi cá hồi ở châu Âu vẫn đang dè dặt.
Giám đốc dự án, Bjarne Hatlen, nhà khoa học tại Nofima AS cho biết, nếu thành công, ngành cá hồi Na Uy sẽ có chất thay thế mới cho tinh chất đậu nành đậm đặc và bột cá. Đây cũng là những thành phần thức ăn khiến chỉ số dấu chân carbon của ngành cá hồi tăng cao nhất.
Hiện, thức ăn của cá hồi chứa trên 70% protein thực vật, chủ yếu là đậu tương vốn cần nhiều đất đai canh tác và nguồn lợi tự nhiên khác. Do đó, biến phụ phế phẩm gia cầm thành thức ăn cho cá hồi là giải pháp giảm thiểu dấu chân môi trường; và nâng cao giá trị cho ngành gia cầm.
Mục tiêu của dự án nói trên không chỉ hướng đến lĩnh vực thức ăn thủy sản bền vững, mà còn nhắm đến thái độ cũng như hành vi của người tiêu dùng. Nhiều người dân châu Âu vẫn còn băn khoăn về sản phẩm cá hồi được nuôi bằng thịt gà. Tuy nhiên, những nhà sản xuất cá hồi chưa nắm rõ được mức độ lo lắng của người tiêu dùng đến đâu. Qua cuộc khảo sát người tiêu dùng châu Âu, các nhà nghiên cứu dự án nói trên cũng kỳ vọng sẽ thu thập được nhiều thông tin hữu ích về thái độ của người tiêu dùng trước các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mới, ví dụ như bột gia cầm, cũng như hành vi của họ khi nắm được thông tin phụ phế phẩm thịt gà có thể góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tận dụng nguồn lợi tốt hơn và giảm dấu chân môi trường.
Chính phủ Na Uy đang ưu tiên phát triển các nguyên liệu thức ăn mới để đạt được mục tiêu về môi trường và khí hậu. Ngoài ra, chính phủ cũng tích cực hỗ trợ dự án tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế cho ngành công nghiệp cá hồi; hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm thúc đẩy giải pháp tiên tiến giúp giảm dấu chân môi trường cho ngành cá hồi. Tới nay, Na Uy đã phát hiện và đưa vào sử dụng nhiều nguồn dinh dưỡng thay thế mới trong ngành cá hồi, ví dụ côn trùng, hải tiêu, vẹm, vi khuẩn và nấm men. Trước đó, những nguồn dinh dưỡng này cũng phải trải qua quá trình nghiên cứu lâu năm và thử nghiệm kỹ lưỡng.
Phụ phẩm động vật trên cạn, như bột gia cầm, khác biệt so với nhiều nguồn nguyên liệu thay thế mới bởi nguồn cung sẵn có và dồi dào. Nhiều nghiên cứu khẳng định tính khả thi của bột gia cầm nên ngành cá hồi Na Uy đã sẵn sàng sử dụng loại nguyên liệu này.
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, mặc dù tiềm năng to lớn, nhưng vẫn còn 2 trở ngại cần giải quyết trước khi bột gia cầm được đưa vào sử dụng rộng rãi trong ngành cá hồi: thứ nhất, tính tiêu hóa của bột gia cầm không ổn định, và thường đạt mức thấp ở cá hồi; thứ hai, thiếu thông tin về thái độ của người tiêu dùng đối với những sản phẩm cá hồi được nuôi bằng bột thịt gà. Do đó, Na Uy kỳ vọng dự án kéo dài 3 năm, cùng sự tham gia của nhiều cơ quan hàng đầu trong ngành gồm Hội đồng thủy sản Na Uy, Nofima, Cargill, Mowi Feed, Nutrimar và NCE Seafood Innovation sẽ góp phần tháo gỡ những rào cản này.
Vũ Đức
Theo Aquafeed