(TSVN) – Nhà sản xuất thủy sản tiên phong Trang trại Tôm hùm Na Uy đã công bố kế hoạch nuôi loài giáp xác này trong một cơ sở sử dụng nhiệt thải từ Trung tâm dữ liệu Green Mountain.
Trang trại Tôm hùm Na Uy tuyên bố là công ty đầu tiên trên thế giới sản xuất tôm hùm cỡ thương phẩm trong một trang trại nuôi trên đất liền. Các cơ sở hiện tại của họ sử dụng công nghệ NTTS tuần hoàn (RAS) cũng như robot tiên tiến, hệ thống máy tính và giám sát tự động và liên tục đối với từng con tôm hùm. Để phát triển tối ưu, tôm hùm cần nhiệt độ 20oC trong nước biển. Đây chính xác là nhiệt độ của nước biển đã được sử dụng để làm mát thiết bị CNTT trong Trung tâm dữ liệu của Green Mountain. Trung tâm có thể cung cấp nước thải nhiệt độ này trực tiếp đến trại nuôi.
Trang trại Tôm hùm Na Uy sản xuất tôm hùm dài 20 cm và nặng khoảng 250 g, nhỏ hơn kích thước tối thiểu đối với tôm hùm đánh bắt tự nhiên. Việc làm mát một trung tâm dữ liệu thường chiếm thêm 40 – 80% lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho các máy chủ. Tại DC1-Stavanger của Green Mountain, một giải pháp làm mát sáng tạo được sử dụng cho mục đích này đó là dùng nước biển khoảng 8oC và xả trở lại vịnh hẹp ở 20°C. Do đó, Trang trại Tôm hùm Na Uy đã lên kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất mới gần trung tâm dữ liệu, cho phép công ty tái sử dụng năng lượng và loại bỏ nhu cầu về công nghệ RAS phức tạp.
Ông Asbjørn Drengstig, Giám đốc điều hành của Trang trại Tôm hùm Na Uy cho biết: “Về mặt thực tế, điều này có nghĩa là chúng tôi có thể mở rộng quy mô sản xuất. Chúng tôi có thể giảm rủi ro kỹ thuật và tiết kiệm cả CAPEX và OPEX. Tất nhiên, ngoài ra còn những lợi ích về môi trường”.
Theo NLF, nuôi tôm hùm trên cạn chắc chắn có nhiều thách thức, nhưng cơ hội thị trường là rất lớn, đặc biệt là khi số lượng tôm hùm ở châu Âu đang giảm. Công ty đã dành nhiều năm để nghiên cứu và phát triển. Họ đã bảo đảm tài trợ của EU thông qua Thỏa thuận tài trợ Horizon 2020 NO880911 và các chương trình của EuroStars. Ông Drengstig dự kiến có thể bắt đầu xây dựng cơ sở sản xuất trong năm nay.