(TSVN) – Mặc dù khối lượng liên tục giảm sau khi đạt đỉnh trong mùa khai thác, tuần 13 (25/3 – 31/3), giá cá tuyết Na Uy tươi bỏ đầu và ruột (H&G) đã quay đầu tăng, đạt 55,25 NOK/kg.
Kể từ giữa tháng 2/2024, tổng sản lượng khai thác cá tuyết trung bình hàng tuần của Na Uy lần đầu tiên giảm dưới mức 7.000 tấn, trong đó cá tuyết tươi chiếm 6.600 tấn, giá tăng từ 54,3 NOK/kg lên 55,25 NOK/kg, cao hơn 17% so với cùng kỳ năm 2023.
Cá tuyết Na Uy tươi H&G quay đầu tăng ở mức 55,25 NOK/kg
Cá tuyết tươi cỡ nhỏ 1 – 2,5 kg/con tăng lên 47,26 NOK/kg; cỡ 2,5 – 6 kg/con tăng lên 53,95 NOK/kg với khối lượng giảm xuống 4.000 tấn; cỡ trên 6 kg/con với giá trung bình 60 NOK/kg, cao hơn so mức trung bình 48 NOK/kg của cùng kỳ năm trước.
Cũng trong tuần 13, tổng sản lượng cá tuyết chấm đen tươi H&G giảm xuống 350 tấn, giá cũng giảm xuống mức 13,76 NOK và hiện chưa có dấu hiệu tăng trở lại so với mức 17 NOK/kg của đầu năm nay.
Tuần 13 cũng đánh dấu sự chững lại của giá cá tuyết đông lạnh H&G sau nhiều tuần liên tiếp tăng. Trong tuần trước, giá trung bình đạt 63 NOK/kg, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân do lượng cắt giảm 20% hạn ngạch cá tuyết biển Barents và lệnh cấm nhập khẩu cá có nguồn gốc từ Nga của Mỹ, khiến Na Uy và Iceland trở thành 2 nước độc quyền sản xuất cá tuyết trong những tháng qua.
Đáng chú ý, trong tuần 13, chỉ có 149 tấn cá tuyết đông lạnh H&G được bán ra, điều này cho thấy Na Uy đang cố gắng duy trì nguồn cung khi mùa đánh bắt kết thúc, hoặc nhu cầu tiêu dùng giảm do giá thành tăng quá cao và người mua không muốn chi trả cho “mức giá cắt cổ” này.
Cá tuyết đông lạnh H&G cỡ nhỏ từ 1 – 25 kg/con có giá trung bình 61,3 NOK/kg, chiếm tỷ trọng lớn trong sản lượng cá tuyết đông lạnh H&G được bán ra thị trường. Cá tuyết đông lạnh cỡ trung bình 2,5 – 4 kg/con và cỡ lớn 4 – 6 kg/con với giá trung bình lần lượt 63 NOK/kg và 70 NOK/kg, một lần nữa, đạt mức cao kỷ lục.
Uyên Phương (Theo Undercurrentnews)