(TSVN) – Xuất khẩu cá hồi tươi ở Na Uy trong tuần 35 (28/8 – 3/9) tăng 5% so với tuần trước, nguyên nhân do tăng trưởng ổn định tại thị trường EU, Anh và Trung Quốc.
Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, xuất khẩu cá hồi tươi của nước này ở tuần 35 (28/8 – 3/9) tăng 5% so với tuần trước lên 25.295 tấn, tuy nhiên giá FOB trung bình ở Oslo (giá tại cửa khẩu bên nước của người bán) giảm còn 76,9 NOK/kg (€6.71 hoặc $7,18), thấp hơn 1% so với tuần trước, nhưng cao hơn 23% so cùng kỳ năm ngoái.
Cá hồi tươi Na Uy ghi nhận tăng trưởng ổn định tại EU, Anh và Trung Quốc. Ảnh: LADO/Shutterstock
Nguyên nhân do xuất khẩu sang EU, Anh và Trung Quốc tăng lần lượt 19.851 tấn, 968 tấn, và 974 tấn so với tuần 34. Xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng nhẹ 374 tấn. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Mỹ và Nhật giảm 749 tấn và 195 tấn. Duy nhất tại EU, giá FOB trung bình đạt 74 NOK/kg, các địa điểm khác đều ghi nhận giảm.
EU, Anh
Xuất khẩu phi lê cá hồi tươi giảm 2.128 tấn, giảm 6% về khối lượng và 21% về giá trị so với tuần trước. Giá FOB trung bình đạt 133,77 NOK/kg, giảm 1% so với tuần trước nhưng tăng 29% so cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu sản phẩm này ghi nhận giảm ở EU, Mỹ và Hàn Quốc, giảm lần lượt 889 tấn, 527 tấn và 135 tấn. Xuất khẩu sang Nhật và Anh tăng 260 tấn và 75 tấn. Giá FOB trung bình tại EU và Hàn Quốc giảm so với tuần trước xuống còn 123,65 NOK/kg và 152,56 NOK/kg, nhưng tăng ở Mỹ, Nhật Bản và Anh lên 163,85 NOK/kg, 128,77 NOK/kg và 141,6 NOK/kg.
Mỹ, TQ
Đối với cá hồi đông lạnh, xuất khẩu tăng 440 tấn so với tuần trước. Giá trung bình đạt 91,33 NOK/kg, giảm 114% về lượng nhưng tăng 6% so cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu phi lê cá hồi đông lạnh ở tuần 35 tăng 1.263 tấn, tăng 16% về khối lượng và 21% về giá trị so cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình đạt 161,44 NOK/kg.
An Vy
(Theo Undercurrentnews)