(TSVN) – “Ngành thủy sản có rất nhiều dư địa để tăng trưởng. Trước bối cảnh mới, cần thay đổi trạng thái, cách làm trên cơ sở những kết quả đạt được để thúc đẩy phát triển bền vững”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
Sáng 03/01/2025, tại Hà Nội, Cục Thủy sản tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân đồng chủ trì Hội nghị.
Theo báo cáo của Cục Thủy sản, tính đến hết tháng 12/2024, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,609 triệu tấn, đạt 104,2% kế hoạch, tăng 2,0% so với năm 2023 (9,379 triệu tấn). Trong đó, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản năm 2024 ước đạt 1,3 triệu ha nuôi nội địa và 9,7 triệu m³ lồng nuôi biển (cơ bản bằng so với năm 2023), tổng sản lượng ước đạt 5,753 triệu tấn, tăng 3,7% so với năm 2023.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại Cục Thủy sản sáng 03/01/2025
Tổng sản lượng khai thác năm 2024 ước đạt khoảng 3,855 triệu tấn, tăng 0,6% so với năm 2023, không đạt chỉ tiêu đề ra (giảm còn 3,54 triệu tấn). Trong đó, sản lượng khai thác biển khoảng 3,644 triệu tấn, tăng 0,5% so với năm 2023 (3,627 triệu tấn). Sản lượng khai thác nội địa khoảng 210.700 tấn, tăng 2,6% so với năm 2023 (205.000 tấn). Cả nước có 85.980 tàu cá, cụ thể, số tàu từ 6 -12 m là 39.867 chiếc; từ 12-15 m là 16.561 chiếc; tàu từ 15 – 24 m là 27.022 chiếc; tàu trên 24 m là 2.530 chiếc.
Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước cả nước năm 2024 đạt khoảng 10,07 tỷ USD, đạt 106% so với kế hoạch (9,5 tỷ USD); tăng 12,1% so với năm 2023 (8,98 tỷ USD). Đây được đánh giá là một trong những dấu ấn quan trọng của ngành thủy sản trong năm vừa qua.
Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu
Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thủy sản, ông Trần Đình Luân cho biết, năm 2024, ngành thủy sản tiếp tục thực hiện cụ thể hơn, mạnh mẽ hơn trong “Chuyển đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế thủy sản, chuyển từ tăng trưởng đơn giá trị sang tăng trưởng tích hợp đa giá trị”. Qua đó, ngành đã tập trung tổ chức lại sản xuất, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu hàng hóa, sản xuất những sản phẩm mang đặc thù, kết hợp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề tạo thành liên kết chuỗi sản phẩm thủy sản để nâng tầm sản phẩm.
“Nuôi trồng thủy sản hồ chứa đã có những kết quả tích cực. Một số đối tượng thủy sản như cá rô phi trước đây khó xuất khẩu thì nay chúng ta đã xuất sang được một số nước. Đây có thể là điểm sáng, tuy nhiên dư địa của các đối tượng nuôi khác thì vẫn còn rất nhiều, trong khi sản lượng xuất khẩu thì vẫn còn hạn chế. Do vậy, thời gian tới, Cục Thủy sản mong muốn nhiều đối tượng nuôi giàu tiềm năng như hàu bản địa, lươn, ếch sẽ được đẩy mạnh đầu tư. Các đơn vị sẽ cùng ngồi lại rà soát ngay từ đầu để việc nuôi diễn ra bài bản, tránh tự phát”. Cục trưởng Trần Đình Luân nhấn mạnh.
Theo kế hoạch, năm 2025 là năm cuối, tăng tốc, bứt phá về đích thực hiện Kế hoạch phát triển Ngành thủy sản 5 năm giai đoạn 2021 – 2025, đồng thời chuẩn bị cho Kế hoạch phát triển ngành 2026 – 2030, Cục Thủy sản sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương thực hiện các quy định của Luật Thủy sản 2017, các nhiệm vụ, giải pháp Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Cục Thủy sản tiếp tục thực hiện chủ trương Chiến lược phát triển thủy sản đề ra (giảm khai thác và tăng nuôi trồng thủy sản); đồng thời triển khai đồng bộ, thống nhất trên cả nước đối với các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển ngành thủy sản thực hiện Chiến lược đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phê duyệt. Phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản. Ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng đạt khoảng 9,609 triệu tấn, tương đương so với năm 2024. Trong đó, sản lượng khai thác khoảng 3,655 triệu tấn, giảm 5,2% so với năm 2024; sản lượng nuôi trồng 5,954 triệu tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kết luận Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, ngành thủy sản còn rất nhiều dư địa để phát triển. Tuy nhiên, để phát triển bền vững thì cần có định hướng chiến lược. Trong đó, cần xác định rõ đối tượng nào nuôi trong bờ, đối tượng nào có tiềm năng lợi thế trở thành thành ngành hàng chủ lực giống như tôm, cá tra, nhuyễn thể.
Bên cạnh đó, Thứ trưởng cho rằng cần quản lý sử dụng kháng sinh, thức ăn thủy sản, chế phẩm sinh học, đảm bảo an toàn sinh học, tăng cường quan trắc môi trường, quản lý một số dịch bệnh trên thủy sản, đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Đồng thời, thực hiện quản lý vùng nuôi, vùng nguyên liệu theo chuỗi, hệ thống.
Đối với nhiệm vụ chống khai thác IUU, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo công tác chống IUU không bị gián đoạn, sẵn sàng đón đoàn thanh tra của EC, ngoài ra cần đảm bảo truy xuất nguồn gốc thủy sản, quản lý đội tàu một cách hiệu quả, minh bạch.
Thùy Khánh