(TSVN) – Theo Cục Thống kê Nam Định, sản xuất thủy sản của địa phương năm 2024 phát triển ổn định. Các cơ sở nuôi trồng, khai thác tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy mạnh sản xuất nhằm nâng cao sản lượng thủy sản và hiệu quả kinh tế. Sản lượng thủy sản ước đạt 202.580 tấn, tăng 4,7% so năm trước.
Trong đó, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 141.434 tấn, tăng 5,7% so năm 2023; sản lượng cá chiếm tỷ trọng lớn nhất với 73.526 tấn, chiếm 52% tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng, tăng 5,9%; sản lượng tôm đạt 7.886 tấn, chiếm 5,6%, tăng 2,1%; hải sản khác đạt 60.022 tấn, chiếm 42,4%, tăng 6%.
Sản lượng thủy sản khai thác đạt 61.146 tấn, tăng 2,4% so năm trước, trong đó, sản lượng khai thác biển đạt 58.483 tấn, tăng 2,4%; sản lượng khai thác nội địa đạt 2.663 tấn, tăng 2,1%.
Năm 2024, sản lượng nuôi ngao chiếm 69% sản lượng nuôi thủy sản mặn, lợ của tỉnh. Ảnh: ST
Sản xuất giống thủy sản được mở rộng, số lượng con giống đạt 17.522 triệu con, tăng 5,2% so năm 2023; trong đó giống thủy sản nuôi biển đạt 16.184 triệu con, tăng 5,4%; cá giống nuôi nội địa đạt 1.190 triệu con, tăng 3%; tôm giống nuôi nội địa đạt 148 triệu con, tăng 1,4%.
Tỉnh Nam Định có nhiều tiềm năng phát triển ngành thủy sản bền vững, với diện tích đất nuôi trồng hơn 17.000 ha, có 72 km bờ biển với hệ sinh thái bãi bồi ven biển đa dạng, phong phú. Hoạt động sản xuất thủy sản trên địa bàn những năm gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là lĩnh vực nuôi trồng. Các đối tượng nuôi đa dạng, nhiều loại có giá trị kinh tế cao, trở thành sản phẩm chủ lực như tôm thẻ chân trắng, ngao và cá biển; phương thức nuôi được chuyển dần từ nuôi quảng canh cải tiến sang nuôi bán thâm canh, thâm canh và siêu thâm canh.
Đặc biệt, những năm gần đây, ngao trở thành đối tượng nuôi chủ lực trong phát triển kinh tế biển của tỉnh với 2 vùng nuôi tập trung rộng khoảng 2.200 ha tại huyện Giao Thủy và Nghĩa Hưng. Trong đó, vùng nuôi ngao quy mô 500 ha tại huyện Nghĩa Hưng đã được cấp chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế ASC đầu tiên tại Việt Nam hiện đang tiếp tục được duy trì, phát triển. Năm 2024, sản lượng nuôi ngao của tỉnh ước đạt gần 49.500 tấn, chiếm 69% sản lượng nuôi thủy sản mặn, lợ của tỉnh. Người dân đã làm chủ được hoàn toàn công nghệ sản xuất giống, chủ động được nguồn giống tại địa phương, các vùng nuôi ngao thương phẩm trong tỉnh phát triển ổn định.
Thời gian tới, Nam Định tiếp tục khai thác các lợi thế, tiềm năng của tỉnh để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, hiệu quả, bền vững với các sản phẩm an toàn, có kiểm soát, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.
Nguyễn Hằng