(TSVN) – Theo Minato Shimbun, một nhóm doanh nghiệp Nga đang tìm thăm dò thị trường Trung Quốc để tìm cơ hội tiêu thụ sản phẩm cá minh thái và trứng cá minh thái. Nhóm ước tính nhu cầu tiêu thụ cá minh thái của Trung Quốc có thể vượt 5000 tấn.
Tại Hội chợ triển lãm thủy sản Trung Quốc 2024 tại Thanh Đảo từ ngày 30/10 đến 1/11/2024, hàng loạt sản phẩm cá minh thái và trứng cá minh thái của Nga xuất hiện cùng các chương trình nấu ăn tại chỗ để phục vụ khách tham quan. Tại gian những gian hàng này, các nhà sản xuất cá minh thái của Nga đã chế biến nhiều món ăn tại chỗ phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Trung Quốc. Theo ghi nhận của Liên đoàn Hợp tác xã nghề lưới kéo Hokkaido, lượng khách tham quan đổ về gian hàng cá minh thái khá đông đúc chứng tỏ người tiêu dùng Trung Quốc đang bắt đầu quan tâm đến sản phẩm mới này.
Hiệp hội cá minh thái Nga, đơn vị đại diện cho doanh nghiệp tới tham gia hội chợ thủy sản tại Thanh Đảo, cho biết Nga đang sản xuất khoảng 35.000 tấn trứng cá minh thái hàng năm. Sản phẩm này đã quen thuộc với khách hàng ở Nhật Bản, Hàn Quốc và nội địa Nga nhưng còn khá mới mẻ đối với người tiêu dùng ở Trung Quốc. Do đó, lượng trứng cá minh thái xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn tương đối thấp. Hiệp hội đã tiến hành khảo sát thị trường để thăm dò tiềm năng tiêu thụ. Dựa trên kết quả thu được từ các cuộc khảo sát, Nga đã quyết định thực hiện chương trình quảng bá sản phẩm trứng cá minh thái tại Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua.
Hiệp hội cá minh thái Nga cho biết, thị trường Trung Quốc rất chuộng cua sống và cá hồi Đại Tây Dương mặc dù trước đó hai sản phẩm này là hàng “ngoại” ít được quan tâm. Do đó, Nga cũng kỳ vọng trứng cá minh thái sẽ được người tiêu dùng Trung Quốc đón nhận như cá hồi và cua nếu như họ biết đến sản phẩm nhiều hơn qua các chương trình quảng bá thương hiệu. Đây cũng là bàn đạp để các hãng cung cấp cá minh thái của Nga tiến sâu hơn vào thị trường Trung Quốc với sản phẩm đa dạng và giá trị gia tăng, thay vì chỉ cung cấp nguyên liệu thô phục vụ hoạt động tái chế biến cho các nhà máy thủy sản ở Trung Quốc.
Vũ Đức
Theo Seafoodnews