Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lại tiếp tục thông báo về đợt kiểm tra phá giá lần thứ 9. Cụ thể, từ mức thuế 0% cho tất cả các doanh nghiệp Việt Nam trong đợt kiểm tra hành chính lần thứ 7 (POR7), thì ở POR8, DOC áp mức thuế cao nhất là 9,75%, thấp nhất là 4,98% và thuế suất của toàn quốc là 25,76%.
Theo Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (Casep), từ 1/2/2012 – 31/1/2013, ngành tôm Cà Mau bị thiệt hại khoảng 12,3 triệu USD do DOC áp mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn tác động trực tiếp đến người nuôi tôm. Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại Cà Mau cũng cho biết, việc DOC áp thuế cao và phi lý như vậy gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
Việc DOC áp thuế cao gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam – Ảnh: Vũ Mưa
Dự báo của Sở NN&PTNT Cà Mau, giá tôm nguyên liệu trong năm 2015 sẽ giảm, nguyên nhân do sự phục hồi của các nước nuôi tôm trong khu vực, đặc biệt là do ảnh hưởng từ hàng rào kỹ thuật, thương mại của các nước nhập khẩu, trong đó có Mỹ.
Được biết, năm 2014 kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam khoảng 3,95 tỷ USD, tăng 27% so năm 2013. Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 991 triệu USD. Do đó, với những phán quyết của DOC, ngành tôm Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn.