Ngành tôm sinh thái định giá 6,16 tỷ USD vào năm 2027

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thị trường tôm sinh thái dự kiến tăng từ 3,4 tỷ USD vào năm 2019 lên 6,16 tỷ USD vào năm 2027; tốc độ tăng trưởng CAGR là 7,7% trong giai đoạn dự báo.

Nhu cầu mạnh mẽ

Nhu cầu về thực phẩm hữu cơ được chứng nhận đang có sự tăng trưởng chưa từng có và các lĩnh vực sản xuất thực phẩm hữu cơ mới như thủy sản đang ngày càng trở nên phổ biến. Theo Ủy ban Codex Alimentarius, NTTS hữu cơ đề cập đến các quy trình sản xuất và thực hành của các hệ thống quản lý sản xuất sinh thái nhằm thúc đẩy và nâng cao đa dạng, chu kỳ và hoạt động sinh học. Nó dựa trên việc sử dụng tối thiểu các đầu vào phi nông nghiệp và dựa trên các thực hành quản lý toàn diện nhằm khôi phục, duy trì và tăng cường sự đa dạng của loài và sự hài hòa sinh thái. Nhìn chung, mục tiêu chính của nông nghiệp hữu cơ là tối ưu hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng phụ thuộc lẫn nhau về đời sống đất, thực vật, động vật và con người.

Hiện tại, khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường tôm sinh thái toàn cầu do nhận thức về lợi ích sức khỏe của tôm sinh thái ngày càng tăng. Đại diện khu vực các quốc gia như Bangladesh, Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines, là những nước xuất khẩu tôm sinh thái chủ chốt trên toàn cầu. Ngoài ra, chính phủ các nước hỗ trợ các sáng kiến ​​mở rộng kinh doanh tôm sinh thái là một trong những yếu tố chính giúp tăng trưởng thị trường tôm sinh thái trong khu vực. Trong năm 2019, APAC chiếm 52,8% tổng thị phần.

Nuôi tôm sinh thái tại khu vực ĐBSCL. Ảnh: Shutterstock

Đại dịch COVID-19 gần đây đã khiến thị trường tôm sinh thái có phần ảm đạm do sự giám sát chặt chẽ của nhiều cơ quan chính phủ. Đồng thời, lệnh cấm vận trên toàn quốc được áp dụng ở nhiều quốc gia đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động chung của chuỗi cung ứng và logistics. Tuy nhiên, thị trường tôm sinh thái ở khu vực APAC lại chứng kiến ​​nhiều tình huống trái chiều xoay quanh sự bùng phát của COVID-19. Ví dụ, Ấn Độ đã có ​​sự sụt giảm nhu cầu đối với hàng hóa và sản phẩm dẫn đến giá tôm giảm do cơ hội xuất khẩu bị hạn chế. Trong khi đó, thị trường Indonesia hầu như không chịu ​​bất kỳ tác động nào đến nhu cầu tiêu thụ tôm và giá giảm do nguồn cung dồi dào. Nhu cầu tôm của Trung Quốc, nhà nhập khẩu tôm lớn thứ hai sau Mỹ, cũng giảm không đáng kể sau đại dịch. Tuy nhiên, nước này đã áp đặt hạn chế, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu đối với tôm của một số nước do phát hiện virus trên bao bì tôm nhập khẩu.

Tiềm năng ứng dụng

Phần lớn các loại thực phẩm NTTS và thực phẩm từ biển rất giàu protein, chất dinh dưỡng, khoáng chất và các axit amin quan trọng khác dẫn đến lợi ích linh hoạt của chúng trong các ứng dụng thương mại ngoài tiêu dùng. Tương tự, tôm sinh thái cũng là sản phẩm giàu protein và chất dinh dưỡng, khoáng chất và axit béo omega. Tôm thường được biết đến với hàm lượng calo thấp cùng với nguồn giàu chất dinh dưỡng như iốt, axit béo omega-3, Vitamin B12, sắt, kẽm, phốt pho và các chất khác trên 84 g tôm.

Ngoài phạm vi sử dụng rộng lớn đáng kể trong ngành công nghiệp thực phẩm, tôm còn có phạm vi ứng dụng thương mại rộng rãi trong mỹ phẩm, dược phẩm và các ngành công nghiệp khác. Các nhà khoa học nghiên cứu về tôm cho biết có thể tạo ra một loại polymer chuyên biệt chiết xuất từ ​​vỏ tôm có khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều công việc chăm sóc cá nhân và các công thức sản phẩm công nghiệp khác. Ngoài ra, Chitosan, một hợp chất polysaccharide mạch thẳng có trong tôm có phạm vi ứng dụng sâu rộng trên các sản phẩm dược phẩm, có lợi trong điều trị cholesterol cao, suy thận, huyết áp và nhiều phương pháp điều trị khác ở người. Ngoài ra, tôm còn chứa nhiều chất chống ôxy hóa như carotenoid, còn được gọi là astaxanthin, có ứng dụng to lớn trong việc giảm thiểu một số bệnh mãn tính cũng như giảm sự thay đổi của các cơn đau tim và ngăn ngừa tổn thương tế bào não.

Hiện nay, Charoen Pokphand Foods (C.P Foods), High Liner Foods Incorporated, Maruha Nichiro Corporation, Blue Star Seafood Co. Ltd. (Blue Snow Food Co, Ltd.), The Clover Leaf Seafoods Family, Nippon Suisan Kaisha, Ltd, Royal Greenland A/S, Cooke Aquatology, Seacore Seafood Inc., Omarsa SA được đánh giá là các công ty chủ chốt trong thị trường tôm sinh thái toàn cầu. Các công ty đang tập trung vào việc mở rộng và đa dạng hóa sự hiện diện trên thị trường cũng như cơ sở khách hàng mới, từ đó đẩy mạnh mặt hàng hữu cơ bền vững tới người tiêu dùng trên thế giới.

Tường Vy

Theo The Insight Partner

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!