T4, 09/11/2022 02:17

Nghệ An: Trúng đậm mùa ruốc tép

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mùa khai thác ruốc tép đã vào vụ khoảng 1 tháng nay, tranh thủ thời tiết đẹp, biển lặng nên ngư dân Nghệ An đã tranh thủ vươn khơi khai thác và trúng đậm ruốc tép. Có những thuyền, qua một đêm ra lộng đã đánh bắt được 4 – 5 tấn ruốc, thu về hàng chục triệu đồng.

Mùa khai thác ruốc tép bắt đầu từ tháng 9 Âm lịch đến hết tháng Giêng âm lịch. Ruốc tép chủ yếu đánh bắt gần bờ. Có hai thời điểm khai thác ruốc tép, từ 6 giờ đến 18 giờ (gọi là đi ruốc ngày) và 18 giờ đến 6 giờ hôm sau (đi ruốc đêm). Mỗi thuyền khai thác ruốc thường có 6 – 10 người, sau khi phát hiện có ruốc chia nhau bủa lưới, mỗi người một tay kéo lưới, thu hẹp ruốc dần về phần đụt lưới rồi chia nhau vớt ruốc lên thuyền và chạy vào bờ.

Ảnh minh họa

Thời điểm vào mùa ruốc, các bến cá trong tỉnh Nghệ An vào sáng sớm hay lúc trời vừa tắt nắng luôn nhộn nhịp, đông vui với từng tốp người nhà, thương lái chờ đón những chiếc thuyền chở ruốc đầy khoang cập bến. Ngư dân Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò) đánh bắt được hàng trăm tấn ruốc. Thuyền ít nhất cũng đánh bắt được 1,5 – 2 tấn ruốc, có những thuyền chỉ sau một đêm khai thác đã thu về 5 tấn ruốc.

Mặc dù không phải là một trong những nghề khai thác thủy sản chủ lực của tỉnh nhưng nghề khai thác ruốc luôn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho không ít ngư dân. Năm nay, dù giá ruốc xuống thấp chỉ còn 6.000 – 8.000 đồng/kg song ngư dân các vùng biển như: Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu vẫn vui vì các thuyền luôn “trúng đậm” ruốc…

So với nhiều vùng biển khác, con ruốc Cửa Lò nhiều thịt, mỏng vỏ, thơm, ngon hơn… Ruốc biển được chế biến thành nhiều món ngon như: Ruốc tươi phui lá chanh; ruốc tươi xào khế; ruốc tươi nấu canh cà kiu, ruốc chiên giòn hoặc mắm ruốc…

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!