Tỉnh An Giang đã tập trung chọn lọc, nghiên cứu và cho sinh sản nhân tạo thành công nhiều con giống thủy sản nước ngọt quý, có giá trị kinh tế cao.
Chăm sóc cá hô bố mẹ – Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Hoạt động này đã từng bước đáp ứng được nhu cầu đa dạng hóa con giống, nhu cầu thả nuôi quanh năm không còn phụ thuộc vào con giống mùa nước nổi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản thiên nhiên trước nguy cơ tuyệt chủng do khai thác mang tính hủy diệt và cung cấp thêm nhiều loài cá nước ngọt dinh dưỡng cao cho thị trường với mức giá thấp, phù hợp thu nhập, túi tiền.
Theo bà Nguyễn Ngọc Trinh, Giám đốc Trung tâm giống thủy sản An Giang, Trung tâm đã chủ động liên kết với các Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy Sản II, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học An Giang triển khai nhiều đề tài nghiên cứu có chọn lọc con giống là các loài có giá trị kinh tế cao và theo nhu cầu của ngư dân như cá tra, cá leo, cá lăng nha, cá chạch lấu, cá rô biển, cá bống tượng, cá heo, cá sặc bổi, cá linh ống, lươn đồng. Đây là các loài thủy sản quý hiếm, có giá bán rất cao trên trên thị trường, từ 100.000 đồng gần 200.000 đồng/kg, cá biệt loài cá hô giá bán 1 triệu đồng/kg.
Không chỉ nghiên cứu sản xuất thành công con giống, An Giang còn mở rộng nghiên cứu thành công kỹ thuật nuôi cá thương phẩm trong nhiều điều kiện tự nhiên.
Chỉ riêng trong hai tháng Năm và Sáu này, tỉnh đã nghiệm thu nhiều đề tài nghiên cứu như: sinh sản nhân tạo cá rô biển; sinh sản con giống cá hô; phát triển mô hình sản xuất giống lươn đồng bằng phương pháp sinh sản bán nhân tạo; thử nghiệm nuôi cá bống tượng trong ao đất tại huyện Châu Thành; nghiên cứu kỹ thuật ương giống và nuôi thương phẩm cá leo tại An Giang; nuôi thương phẩm tôm càng xanh trong ao đất.
Những đề tài này đều cho tỷ lệ thủy sản sống từ 80-100%./.
Thu Trang
Theo Vietnamplus