(TSVN) – Ðến với các địa phương ven biển, ngoài việc tắm biển, nghỉ dưỡng, du khách cũng không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món cá nướng truyền thống nức tiếng gần xa của ngư dân địa phương, với nguyên liệu đa dạng từ các loài cá biển thơm ngon như: cá trích, cá thu, cá nục, cá bạc má, cá sòng, cá bã trầu…
Cá bã trầu phổ biến ở vùng biển Trung bộ, nhiều nhất là vùng biển Quảng Nam – Đà Nẵng. Theo kinh nghiệm của ngư dân, cá bã trầu giàu đạm, thịt đã ngọt lại bùi thơm và đặc biệt có thể chế biến nhiều món khác nhau mà món nào cũng ngon hấp dẫn. Riêng cá bã trầu nướng là món đắt khách hàng đầu trong thực đơn hàng quán ven biển Quảng Nam, nhờ thịt cá thơm ngon và đậm đà hương vị tự nhiên.
Là một trong những làng nghề nổi tiếng tại miền Trung, làng nghề nướng cá Hộ Độ (tỉnh Hà Tĩnh) vừa là một ngành nghề để mưu sinh, song còn là một nét văn hóa đặc sắc của làng quê huyện Lộc Hà. Cá nướng Hộ Độ đã được đóng hộp, gửi theo xe khách đi từ Nam ra Bắc, vào dịp lễ tết là những món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Để làm ra được món cá nướng truyền thống, thu hút du khách từ bao đời nay, quả thực không đơn giản chút nào. Cá để nướng là cá biển gồm: Cá thu, cá nục chuối, cá bạc má, cá trích… được đánh bắt ở vùng biển Thạch Kim (Lộc Hà). Các loại cá này thường được đánh bắt xa bờ, sau đó cấp đông ngay để giữ được độ tươi của cá. Việc lựa chọn nguyên liệu là cả một nghệ thuật, cá được chọn là những con còn tươi xanh mơn mởn, thuyền vừa cập bến là phải “đặt hàng” ngay.
Chế biến cá nướng ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: Ngọc Diễm
Huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) hiện có gần 50 hộ làm nghề nướng cá, với hơn 100 lao động tập trung ở các xã: Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Quỳnh Thọ, Sơn Hải… Từ nghề nướng cá, mỗi hộ có thu nhập khoảng 3 – 4 triệu đồng/ngày, trong đó công nhân làm thuê được trả 150.000 – 2000.000 đồng/người/ngày. Theo chia sẻ của ngư dân làm nghề nướng cá nơi đây, cá chuyển về được sơ chế để lấy sạch ruột, cạo sạch vảy, cắt đầu đuôi và những bộ phận không cần thiết; sau đó rửa lại nhiều lần với nước để trôi hết bụi bẩn. Đối với những loại cá nhỏ như cá thửng, cá trích, cá thèn… thì để nguyên con. Còn đối với cá loại to như các chim, cá thu, cá nục…, thường được rạch một bên thân hoặc cắt ra thành từng miếng mỏng để nhanh chín hơn. Cá được sắp xếp lên vỉ sắt chuẩn bị nướng. Cá tươi qua nướng sẽ thơm ngon và bảo quản được lâu khi vận chuyển, nhưng giá thường cao gấp đôi so với khi chưa qua chế biến. Trong số các loại cá nướng thì cá thu là đặc sản có giá trị cao nhất hiện nay (250.000 – 270.000 đồng/kg). Cá nướng chín được cho vào khay để dân buôn nhập cá ra chợ bán, phần còn lại sẽ được đóng thùng vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, với khối lượng hàng tấn cá mỗi ngày.
Với lợi thế nằm trong vùng biển ấm, thành phố đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là nơi có nguồn hải sản phong phú bậc nhất. Chính vì vậy khi đến nơi đây, các thực khách sẽ được thưởng thức vô số những món ăn đặc sắc, lạ miệng và thơm ngon được chế biến từ hải sản. Trong số các loại cá tại đây, có lẽ cá sòng là loại cá được người dân và du khách yêu thích nhất. Những món ăn chế biến từ cá sòng, cũng đa dạng như nhiều loại cá khác như cá sòng nướng, cá sòng nấu ngót, cá sòng kho cải chua, cá sòng kho lạt…; nhưng ngon nhất thì dường như chỉ có cá sòng nướng chấm muối tiêu chanh. Cá tươi khi mới lưới bắt về, chỉ cần rửa sạch để ráo, rồi nướng trên bếp than hồng, thường xuyên trở mặt để cá được chín đều. Cá nướng xong, gỡ thịt dùng với muối chanh ớt. Tạo vẻ cầu kỳ hơn một chút thì có thể cuốn bánh tráng, cùng một chút rau thơm, là đủ làm thực khách mê mẩn, đến độ không có gì có thể diễn tả hết vị ngon của món ăn này.
An An