Tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) vào sáng 24/2, hàng chục tàu cá neo bờ ăn Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tại đây đang hối hả tiếp nhiên liệu, đá lạnh, nhu yếu phẩm như gạo, thịt, nước ngọt, các loại rau củ quả để chuẩn bị mở chuyến biển đầu năm mới.
Không khí náo nhiệt tại cảng cá Quy Nhơn những ngày đầu năm mới.
Ngư dân Lê Minh Hoàng (58 tuổi), thuyền viên tàu BĐ 91083 TS, cho biết: “Năm ngoái, chuyến biển đầu năm do ảnh hưởng mưa bão, không khí lạnh kéo dài nên nhiều tàu cá chưa đánh bắt được mấy đã phải kết thúc chuyến biển sớm hơn dự định. Năm nay, thời tiết những ngày đầu năm “mưa thuận gió hòa”, biển êm, các tàu tranh thủ vươn khơi đi khai thác. Nghe tin nhiều tàu cá bám biển khai thác “xuyên” Tết Nguyên đán đạt hiệu quả, ngư dân chúng tôi càng háo hức”.
Ngư dân chuyển nhiên liệu xuống hầm máy.
Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, toàn tỉnh có khoảng 350 tàu cá công suất lớn cùng với hơn 2.100 ngư dân đã vươn khơi khai thác thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Phần lớn các ngư dân vươn khơi bám biển theo từng tổ đội.
“Qua theo dõi, hầu hết tàu cá của ngư dân đều an toàn, nhiều tàu đã có sản phẩm, dự kiến từ ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch trở đi, các tàu cá đang đánh bắt trên biển sẽ đồng loạt vào bờ. Giá cá ngừ hiện đang dao động ở mức cao, khoảng từ 100 ngàn đồng – 120 ngàn đồng/kg, chuyến biển này chắc chắn thu nhập của ngư dân sẽ được tăng cao”, ông Phúc cho hay.
Tại trạm bờ Quy Nhơn, thông qua hệ thống liên lạc máy Icom, ngư dân Nguyễn Hữu Rạng, thuyền trưởng tàu cá BĐ 96617 TS hành nghề câu cá ngừ đại dương thuộc đội tàu của lão ngư Bùi Thanh Ninh ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), phấn khởi cho hay: “Chúng tôi đã câu được gần 20 con cá ngừ đại dương. Với sản lượng đánh bắt được đến thời điểm này và với giá cá ngừ hiện bán được từ 100 ngàn đồng đến 120 ngàn đồng/kg thì tàu của tôi đã dư tổn. Tuy vậy, các thuyền viên trên tàu vẫn đang nỗ lực khai thác để nâng cao sản lượng, tăng thu nhập, dự kiến tuần sau tàu chúng tôi mới vào bờ để bán cá”.
Ngư dân chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến mở biển đầu năm.
Ngư dân chuẩn bị rau củ quả cho chuyến biển mới.
Ngư dân tiếp đá lạnh vào các hầm bảo quản.