Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), kết thúc chuyến thanh tra đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NT2MV) của Việt Nam, Đoàn thanh tra EU đã phát hiện một số sai lỗi rất nghiêm trọng và yêu cầu phải áp dụng biện pháp khắc phục khẩn cấp.
Theo đó, Đoàn đã ghi nhận một số sai lỗi nghiêm trọng như: hồ sơ quản lý và hồ sơ Chương trình quản lý chất lượng (đặc biệt tại công đoạn xử lý nhiệt) không đủ tin cậy; phương pháp xử lý nhiệt không phù hợp với quy định của EU (hấp bằng áp lực hơi nước để xử lý nhiệt nhưng không sử dụng thiết bị kín). Đặc biệt, có một số sai lỗi rất nghiêm trọng: sản phẩm cồi điệp chần/trụng (chưa được xử lý nhiệt đáp ứng quy định của EU đối với NT2MV từ Việt Nam) vẫn được xuất khẩu vào thị trường này; NT2MV (điệp, sò lông) từ vùng phát hiện độc tố Lipophilic vẫn được tách cồi/cơ thịt và chế biến, xuất khẩu vào EU mặc dù sau đó được kiểm nghiệm độc tố đạt yêu cầu.
Sản phẩm sò lông xuất khẩu EU bị phát hiện một số lỗi sai nghiêm trọng – Ảnh: Trần Út
Do đó, Đoàn thanh tra EU yêu cầu phải áp dụng biện pháp khắc phục khẩn cấp là không cho phép (dừng cấp chứng thư) cho các sản phẩm trên xuất khẩu vào EU. Để nhanh chóng khắc phục và phòng hả năng EU cấm nhập khẩu NT2MV của Việt Nam, NAFIQAD yêu cầu các cơ sở chế biến NT2MV không xuất khẩu vào EU các sản phẩm sò điệp, sò lông chưa được xử lý nhiệt đáp ứng quy định của EU hoặc tách cồi/cơ thịt từ nguyên liệu thu hoạch từ vùng phát hiện độc tố trong Chương trình kiểm soát NT2MV.
Kể từ 20/9/2014, NAFIQAD không cấp chứng thư cho các lô hàng NT2MV xuất khẩu vào EU trong trường hợp lô hàng chưa được xử lý nhiệt đúng theo quy định của EU nêu trên hoặc lô hàng cồi/cơ thịt NT2MV xuất xứ từ vùng phát hiện độc tố (bao gồm Lipophilic) trong mẫu nguyên con mặc dù đã được tách cồi/cơ thịt và kết quả kiểm tra độc tố trên cồi/cơ thịt đạt yêu cầu.