Do đầu ra gặp khó vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giá lươn thịt tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL hiện giảm mạnh từ 30.000-50.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm 2021.
Hiện nay, nhiều nông dân đã áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn, giúp lươn nuôi mau lớn và nâng cao được hiệu quả sản xuất so với nuôi trong ao bùn. Trong ảnh: Lươn nuôi tại một hộ dân ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.
Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh như Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre… giá lươn thịt loại 1 (khoảng 4 – 5 con/kg) giảm chỉ còn 140.000 – 150.000 đồng/kg, nhưng khó bán do ít thương lái thu mua. Lươn loại 2, loại 3 đang có giá 110.000 – 125.000 đồng/kg. Ðây là mức giá thấp nhất trong hơn 2 năm qua, trong khi năm 2020, giá lươn thịt loại 1 cao nhất lên đến 200.000 – 220.000 đồng/kg, đến đầu năm 2021 vẫn còn giữ giá 180.000 – 190.000 đồng/kg.
Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên đầu ra xuất khẩu lươn đang gặp khó, nguồn cung lươn thịt tại nhiều địa phương lại tăng do thời gian qua nông dân phát triển nuôi. Theo hộ dân nuôi lươn, với giá bán hiện nay, người nuôi lươn không có lời nhiều, nhiều hộ nuôi lươn cố gắng “neo” lại để chờ giá khởi sắc, cho ăn thức ăn tự chế để giảm giá thành.
Do sức mua giảm mạnh, giá lươn giống tại nhiều địa phương cũng đã giảm từ 1.000 – 1.500 đồng/con so với các tháng trước, với lươn giống cỡ 300 – 600 con/kg đang có giá 3.500 – 6.000 đồng/con.
Tin, ảnh: Văn Công
Nguồn: Báo Cần Thơ