(TSVN) – Sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, nhiều hộ nuôi tôm tại An Giang đang tất bật cải tạo ao đầm, sẵn sàng cho vụ nuôi mới. Không chỉ khẩn trương về tiến độ, người dân còn chú trọng hơn đến kỹ thuật, tuân thủ lịch thời vụ và khuyến cáo chuyên môn nhằm giảm rủi ro, hướng đến một mùa vụ an toàn, hiệu quả.
Tại cánh đồng nuôi tôm rộng lớn ở xã Vĩnh Thuận, ông Hồ Văn Tiếp đang thả hàng chục ngàn con tôm sú giống xuống vuông sau hơn 20 ngày vèo trong ao để tôm đạt kích cỡ phù hợp. Theo ông Tiếp, gia đình có 4 ha nuôi tôm kết hợp nhiều đối tượng như tôm sú, tôm thẻ và cua. Vụ nuôi năm rồi, mô hình này mang lại lợi nhuận hơn 50 triệu đồng/ha. “Năm nay tôi thả tôm sú sớm hơn vài ngày nhưng vẫn nằm trong khung lịch thời vụ của ngành chức năng. Tôm giống đẹp, khỏe nên cũng yên tâm hơn cho vụ nuôi mới”, ông Tiếp chia sẻ.
Nguồn nước phù hợp ngay từ đầu giúp tôm giảm stress, sinh trưởng tốt. Ảnh: Báo An Giang
Cùng tâm lý tranh thủ thời điểm thuận lợi, ông Nguyễn Văn Hận, xã Đông Thái, cho biết: “Ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, gia đình tôi đã bắt tay cải tạo ao, chờ nước mặn về để thả giống. Nếu tính theo âm lịch, năm nay mặn về sớm hơn năm trước, độ mặn dao động từ 4 – 6‰, rất phù hợp cho nuôi tôm sú và tôm càng xanh. Tôi cải tạo ao sớm để có thể thả giống ngay khi điều kiện thuận lợi, vừa giúp tôm thích nghi tốt, vừa có cơ hội bán được giá cao vào đầu vụ”.
Thực tế cho thấy, với nhiều hộ nuôi, việc đón mặn đúng thời điểm đóng vai trò rất quan trọng. Nguồn nước phù hợp ngay từ đầu giúp tôm giảm stress, sinh trưởng tốt, hạn chế dịch bệnh và mở ra triển vọng nâng cao hiệu quả kinh tế.
So với cùng kỳ năm 2025, một trong những thay đổi dễ nhận thấy là người nuôi ngày càng chú trọng tư duy sản xuất an toàn, bền vững. Nhiều hộ đã hạn chế sử dụng hóa chất, ưu tiên chế phẩm vi sinh trong cải tạo và chăm sóc ao nuôi; đồng thời lựa chọn mô hình nuôi ghép nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng diện tích.
Ông Danh Mẫm, xã An Biên, phấn khởi chia sẻ: “Giờ nước mặn đối với bà con là tài nguyên. Mặn về là vui lắm, nhờ nuôi tôm mà gia đình tôi mới khá lên. Theo tôi, nên ương vèo tôm trước cho quen môi trường, chọn con giống tốt, sạch bệnh; nuôi ghép tôm sú với tôm càng xanh và cua để tăng thêm thu nhập”.
Để vụ nuôi tôm năm nay đạt kết quả tốt, Sở Nông nghiệp và Môi trường An Giang đã ban hành khung lịch thời vụ thả giống, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác quan trắc, cảnh báo môi trường và dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra chuyên ngành đối với vật tư đầu vào, điều kiện của các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống; kiểm soát việc sử dụng tôm bố mẹ theo quy định nhằm đảm bảo chất lượng con giống.
Công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý về thú y, thủy sản và an toàn thực phẩm cũng được chú trọng để kịp thời nắm bắt tình hình, hỗ trợ người nuôi triển khai kế hoạch sản xuất an toàn, hiệu quả. Song song đó, ngành nông nghiệp tổ chức các lớp hội thảo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi theo hướng bền vững, thích ứng với điều kiện môi trường.
Sở Nông nghiệp và Môi trường An Giang khuyến cáo người nuôi tăng cường liên kết sản xuất, lựa chọn con giống chất lượng, thực hiện quy trình nuôi nhiều giai đoạn, thả giống cỡ lớn để nuôi thương phẩm. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ người dân đăng ký cấp mã số cơ sở nuôi phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm; vận hành hiệu quả hệ thống thủy lợi và kịp thời hỗ trợ sản xuất khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh.
Lê Loan