T2, 06/07/2020 11:56

Nguyễn Ngọc Tuấn và niềm đam mê betta

Chưa có đánh giá về bài viết

Đến với betta trong một lần tham gia chụp ảnh cá với Câu lạc bộ nhiếp ảnh Hồ Chí Minh; từ đó Nguyễn Ngọc Tuấn (ảnh) – chủ kinh doanh cá cảnh betta tại Hồ Chí Minh bắt đầu với đam mê mới: chơi và kinh doanh cá cảnh.

Giàu tiềm năng

Thị trường cá cảnh Việt Nam đang phát triển rất tốt, được giới chơi betta ở nước ngoài yêu thích. Tại Việt Nam, betta rất được giới chơi cảnh ưa chuộng vì sự thích nghi cao với môi trường, và không quá cầu kỳ để nuôi một chú cá betta (không cần ôxy cũng như lọc), giá thành cho 1 chú cá betta chỉ từ 20 nghìn đến 1 triệu đồng và hầu như betta phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ, thị trường cá cảnh Việt Nam nói chung và betta nói riêng đang phát triển rất tốt, chúng tôi lai tạo ra những dòng cá riêng, đa dạng chủng loại để thích nghi và phù hợp với thị trường; đồng thời, còn tổ chức các sân chơi chuyên về betta, đem betta đến với thiếu nhi qua các ngày lễ (1/6, Tết Trung thu).

Nhưng đó là những nỗ lực cá nhân, nếu được sự hỗ trợ quảng bá thêm về betta, cũng như có các hội chợ triển lãm chuyên đề về betta; Có như vậy betta sẽ không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam.

>> Betta không chỉ là một loại cá cảnh hiếu chiến, chúng còn rất thông minh, thân thiện, múa xòe như các vũ công, đa dạng màu sắc, hình dáng, kiểu đuôi, vây kỳ. Một điều khác biệt so với các loài cá khác là betta rất dễ nuôi, hầu như ăn được tất cả các loại thức ăn từ tươi sống đến khô hay đông lạnh. Với tính thích nghi môi trường cao, betta có thể sống mà không cần quan tâm bạn đang dùng nước máy hay nước giếng.

Nỗ lực không ngừng

Để betta đến với người chơi dễ dàng hơn, anh Tuấn đã dùng kinh nghiệm, cũng như kiến thức về betta để tạo ra các dụng cụ hỗ trợ như vợt chuyên dụng cho betta, hồ nuôi không cần thay nước. Nước dưỡng cá, chụp hình, keo chụp hình… Những sáng tạo đó giúp cho người chơi không phải bỏ quá nhiều thời gian chăm sóc, thay vào đó họ có thể ngắm, chụp ảnh cho chú cá của mình.

Thật sự nếu như bạn muốn thành công với bất kỳ công việc gì, bạn hãy tập trung vào nó, dành toàn bộ thời gian cho nó, định hướng cho công việc của mình. Nhất là với cá cảnh. Bạn cần phải kiên nhẫn, trau dồi kiến thức, không ngừng thay đổi và sáng tạo, anh Nguyễn Ngọc Tuấn tâm sự.

Vợt chuyên dụng cho betta

Đồng thời, cũng theo anh Tuấn, cá cảnh Việt Nam cần một sự khởi tạo mới, kênh riêng trên truyền hình, chuyên mục riêng trên báo, đài. Nên có các câu lạc bộ trực thuộc quận, thành phố. Tổ chức nhiều cuộc triển lãm, các hội thi, mua bán cá cảnh lớn được quảng bá rộng rãi đến mọi người cũng như hội nhập với bạn bè quốc tế.

Dự báo nhu cầu nguồn hàng cung cấp betta ngày càng lớn, anh Tuấn sẽ mở rộng cơ sở kinh doanh cũng như quy mô trang trại nhân giống betta. Hiện, ở Việt Nam vẫn chưa có tài liệu chuyên viết về betta, Nguyễn Ngọc Tuấn đang nghiên cứu và xin giấy phép xuất bản các tài liệu về các kỹ thuật nuôi ghép loài cá cảnh này. Ở châu Á, mỗi nước đều có một loại cá riêng: Nhật Bản nổi tiếng với cá Koi, Trung Quốc nổi tiếng với dòng cá Hạt Đỉnh Hồng… Anh Tuấn đang tham vọng liên kết với nhiều người yêu thích betta để phát triển một ngành nghề riêng và thành lập sàn giao dịch betta hiện đại cho thị trường cá cảnh Việt Nam.

Một số loài betta tại cơ sở của anh Nguyễn Ngọc Tuấn:

>> Nguyễn Ngọc Tuấn hiện đang làm chủ hai cơ sở kinh doanh cá betta và một trang trại nghiên cứu nhân giống betta. Là người lai tạo thành công hàng loạt các giống betta Halfmoon, betta Plakat, có nhiều loại đặc biệt giá 2 – 3 triệu đồng/con. Là chủ nhân của hàng loạt sáng chế: Hệ thống lọc nước ba tầng; kỹ thuật nuôi betta bằng vi sinh không cần cho ăn; bộ hồ kiếng chuyên dụng cho nhiếp ảnh. Cung ứng ổn định khoảng 500 betta/tháng cho thị trường Campuchia, Singapore, Nhật Bản và Canada.

Nguyễn Chi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!