Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM cho biết quy phạm thực hành quản lý tốt trong sản xuất cá cảnh (GMP) sau gần hai năm xây dựng chuẩn bị nghiệm thu và áp dụng cho các cơ sở nuôi cá cảnh của TP.
Cá đĩa, một trong những loài cá xuất khẩu có giá trị cao của TP – Ảnh: N.TRÍ
Theo ông Trần Văn Sơn – phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM, đơn vị đã triển khai thí điểm mô hình GMP tại bốn trại nuôi và xuất khẩu chủ lực với các yêu cầu nghiêm ngặt về con giống, nguồn nước, kiểm dịch và được cơ quan Mỹ cấp chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh. “Hiện TP có gần 300 cơ sở nuôi cá cảnh nhưng phần lớn ở quy mô nhỏ lẻ, khó kiểm soát. Khi GMP được áp dụng, quy trình nuôi và quản lý cá cảnh sẽ được cụ thể hóa, làm cơ sở để nhân rộng mô hình sản xuất cá cảnh sạch nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu” – ông Sơn nói.
Lượng cá cảnh xuất khẩu có kiểm dịch của TP sáu tháng đầu năm nay đạt gần 5 triệu con, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch ước đạt hơn 4 triệu USD.