(TSVN) – Từ COVID-19 đến đồng Yên (JPY) yếu, sự hợp lưu của các lực lượng kinh tế toàn cầu đã khiến giá của một trong những món ăn kèm sushi yêu thích của Nhật Bản tăng vọt, theo Nikkei đưa tin.
Nhiều chuỗi nhà hàng sushi, quán bar và các quán ăn bình dân khác đã phục vụ cá ngừ mắt to đông lạnh, một mặt hàng rẻ hơn thay thế cho cá ngừ vây xanh tươi thường được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp. Giá cá mắt to đông lạnh trung bình là 1.443 JPY/kg (10,20 USD/kg) tại Chợ bán buôn trung tâm của Tokyo vào tháng 9/2022, tăng 13% so với một năm trước đó và cao hơn khoảng 60% so với 2 năm trước.
Cá ngừ là một trong những món ăn kèm sushi yêu thích của người tiêu dùng Nhật Bản. Ảnh: ST
Bước giá nhảy vọt phần lớn bắt nguồn từ sự gián đoạn đối với ngành đánh bắt cá do COVID-19 gây ra. Trong khi nhiều tàu đánh bắt cá ngừ dưới biển sâu do công dân Nhật Bản làm thuyền trưởng, thì phần lớn thủy thủ đoàn thường đến từ Indonesia và các nước Đông Nam Á khác. Đại dịch COVID-19 đóng cửa biên giới đã cản trở nguồn lao động này vào Nhật Bản.
Tuệ Nhi
Theo Undercurrent News