(TSVN) – Theo Japan Times đưa tin, thị trường cá ngừ vây xanh của Nhật Bản hiện đang chứng kiến một sự tăng giá đột biến, ảnh hưởng đến người mua trước kỳ nghỉ lễ năm mới.
Tính đến nay trong tháng 12, chỉ có 220 con cá ngừ được vận chuyển đến chợ bán buôn Toyosu ở thủ đô Tokyo, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, giá đã tăng cao tới 8.000 JPY/kg (58 USD/kg), tăng 30% so với tháng 12 năm ngoái.
Giá cá ngừ vây xanh tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: Shutterstock
Sản lượng cá ngừ vây xanh nuôi thấp hơn và cá ngừ mắt to rẻ hơn trên thị trường cũng được cho là nguyên nhân góp phần làm tăng giá, điều này có thể khiến nhiều người tiêu dùng bỏ lỡ bữa ăn cá ngừ truyền thống của họ trong mùa đông này.
Một món ngon mùa đông khác, trứng cá hồi, cũng tăng giá trong năm nay, với lượng hàng từ Nga sụt giảm sau một mùa đánh bắt kém. Giá bán buôn trứng cá hồi ngâm nước tương lên tới 9.000 JPY/kg trong tháng 12, bằng với mức kỷ lục của năm ngoái.
Hải Phong
Theo Undercurrent News