(TSVN) – Sau khi lập đỉnh với 12,8 triệu tấn vào năm 1984, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của Nhật Bản có xu hướng giảm dần.
Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản năm 2023 của Nhật Bản ghi nhận mức thấp kỷ lục với 3,72 triệu tấn, đánh dấu 2 năm liên tiếp sản lượng chỉ đạt dưới 4 triệu tấn.
Cá ngừ vằn bốc dỡ tại một cảng ở Nhật Bản. Nguồn: Mon/PIXTA
Theo số liệu sơ bộ do Bộ Nông nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) công bố ngày 31/5/2024, sản lượng thủy sản năm 2023 của nước này giảm 4,9%, tương đương khoảng 190.000 tấn, so với năm trước, lý do chủ yếu là sức giảm đáng kể của sản lượng khai thác cá thu, cá ngừ vằn, và cá minh thái.
Sau khi lập đỉnh với 12,8 triệu tấn vào năm 1984, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản Nhật Bản bắt đầu lao dốc và tiếp tục giảm dần đến thời điểm hiện tại.
Tổng sản lượng khai thác cá mòi trong năm 2023 đạt 680.900 tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước, trong khi cá thu chỉ đạt 261.100 tấn, giảm 18% và cá ngừ vằn đạt 152.600 tấn, giảm 20%. Sản lượng khai thác cá minh thái và mực ống đạt 122.900 tấn và 19.600 tấn trong năm 2023, giảm tương ứng 23% và 36%.
Sản lượng khai thác cá thu đao giảm tương đối mạnh trong những năm gần đây, nhưng tăng 40% trong năm 2023 lên 25.800 tấn, tuy nhiên chỉ cao hơn 4% so với mức kỷ lục của năm 1958. Tổng sản lượng khai thác cá biển đạt 849.000 tấn, giảm 7% so với năm trước.
Sản lượng cá hồi coho và cá cam tăng lần lượt 9% và 8% lên 22.100 tấn và 123.000 tấn, trong khi sản lượng cá ngừ vây xanh và sò điệp giảm 21% và 12% xuống còn 16.200 tấn và 151.300 tấn.
Về khu vực, Hokkaido là tỉnh ghi nhận sản lượng thủy sản cao nhất trong năm 2023, với 837.800 tấn, chiếm 30% tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng của cả nước; theo sau là tỉnh Nagasaki (10%) và Ibaraki (9%).
Theo MAFF, báo cao công bố không bao gồm tỉnh Ishikawa do trận động đất Noto Peninsula cản trở việc thu thập dữ liệu. Năm 2022, tỉnh này chiếm 2,4% sản lượng thủy sản khai thác và 1% thủy sản nuôi trồng của cả nước.
An Vy
Theo UCN