(TSVN) – Cơ quan Thủy sản Nhật Bản (JFA) hồi tháng 6 đã công bố ý định tăng sản lượng cá cam nuôi lên hơn 70%, từ dưới 140.000 tấn hiện nay lên 240.000 tấn vào năm 2030. Tuy nhiên, sự thiếu hụt cá giống đang ảnh hưởng đến mục tiêu này.
Cá cam giống thường có nguồn gốc tự nhiên ở Nhật Bản. Cá cam bột hoang dã (gọi là mojako) được vớt vào thuyền giếng bằng lưới cầm tay khi chúng ẩn mình dưới những bè rong biển trôi dạt về phía Bắc giữa Đài Loan và Nhật Bản. Số lượng lớp phủ rong biển như vậy rất thấp trong mùa hè này, dẫn đến sản lượng đánh bắt và nguồn cung thấp hơn.
Sự thiếu hụt cá giống đó sẽ cản trở mục tiêu của nước này là thúc đẩy sản xuất cá nuôi thuộc giống Seriola (bao gồm các loài S. quinqueradiata, S. lalandi và S. rivoliana).
Ông Ryota Akizuki, Trưởng bộ phận của Công ty thương mại SunDaico có trụ sở tại Oita, ước tính sự thiếu hụt mojako trong năm nay là 30%. Do đó, ông dự đoán giá sẽ tăng trong 2 năm tới, vì cá trưởng thành phải mất khoảng 2 năm mới đạt cỡ thương phẩm.