(TSVN) – Nhập khẩu sò điệp Nhật Bản vào Việt Nam tăng vọt trong thời gian gần đây, mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.
Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm, người Việt chi 101,5 triệu USD để nhập khẩu thủy hải sản từ Nhật, gồm sò điệp, cá hồi, bạch tuộc và cá trích.
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2024, Nhật Bản đã xuất khẩu hơn 13.000 tấn sò điệp nguyên vỏ sang Việt Nam, tăng gần 21 lần so với cùng kỳ năm ngoái với giá trị trung bình đạt 231 JPY/kg (khoảng 40.000 đồng/kg), giảm tới 49% so với cùng kỳ.
Nguyên nhân sò điệp Nhật đổ xô vào Việt Nam là do sau khi Trung Quốc cấm nhập thủy sản từ Nhật Bản vì sự cố xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima, nước này buộc phải mở rộng thị trường. Việt Nam và các nước Đông Nam Á trở thành những thị trường tiêu thụ mới, hấp dẫn của họ.
Trong đó, tháng 6 là thời điểm ghi nhận đơn hàng cao kỷ lục với hơn 5.200 tấn, tăng 175% so với cùng kỳ tháng trước và tăng hơn 1.110 % so với cùng kỳ năm trước. Được biết, trong nửa đầu năm nay, Nhật Bản đã chọn Việt Nam, Thái Lan, Mỹ… trở thành thị trường tiêu thụ chính cho sò điệp Nhật Bản.
Tại Việt Nam, người tiêu dùng cho biết, thời điểm này năm ngoái sò điệp loại 155 – 158 cồi/kg khoảng 300.000 đồng/kg, hiện còn 150.000 đồng/kg. Sò điệp Nhật cũng được nhiều doanh nghiệp nhập về bán, hiện mỗi kg loại 20 – 25 con/kg khoảng 550.000 đồng/kg, giảm 30% so với trước.
Hương Thảo