(TSVN) – Theo Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản, năm nay, lần đầu tiên xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản của nước này chắc chắn vượt mức 1.000 tỷ JPY (8,8 tỷ USD).
Xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Nhật Bản tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nói trên trong giai đoạn tháng 1 – 10/2021 đạt 973,4 tỷ JPY, nhờ kim ngạch xuất khẩu thịt bò và rượu sake tăng.
Kim ngạch xuất khẩu tháng 10 tăng mạnh nhất, với mức tăng 14,9%, nhờ xuất khẩu sò điệp cùng với các mặt hàng khác sang Mỹ và Trung Quốc cao, đạt 105,4 tỷ JPY.
Được biết, Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 2.000 tỷ JPY vào năm 2025 và 5.000 tỷ JPY vào năm 2030. Mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 1.000 tỷ JPY vào năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mục tiêu này đã không được hoàn thành và chỉ đạt 986 tỷ JPY.