(TSVN) – Tháng 2/2024, Nhật Bản xuất khẩu 34.262 tấn hải sản, trị giá 29,9 tỷ JPY (202 triệu USD), giảm 3% về khối lượng và 6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu sò điệp ghi nhận tăng mạnh.
Xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản ghi nhận tăng mạnh. Ảnh: umai-aomori
Xuất khẩu hải sản các loại của Nhật Bản chỉ đạt 34.262 tấn trong tháng 2/2024, mang về 29,9 tỷ JPY (202 triệu USD), giảm 3% về lượng và 6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, xuất khẩu sò điệp có vỏ đông lạnh phục vụ tái chế biến tăng 31% với 2.033 tấn; giá trung bình giảm 28% xuống 245 JPY/kg.
Xuất khẩu sang Việt Nam ghi nhận 1.085 tấn (tăng 736%), Thái Lan 802 tấn (cùng kỳ năm trước xuất khẩu gần như bằng 0). Mức tăng trưởng này phần nào bù đắp cho phần thiếu hụt tại thị trường Trung Quốc kể từ lệnh cấm của Trung Quốc ban hành tháng 8/2023 (cấm nhập khẩu thủy sản Nhật Bản do sự kiện xả nước thải đã qua xử lý của nhà máy hạt nhân Fukushima). Nhật Bản xuất khẩu 96.000 tấn sò điệp (năm 2022) và 49.000 tấn (năm 2023) sang Trung Quốc phục vụ chế biến, trung bình mỗi tháng vận chuyển 2.000 tấn – 18.000 tấn.
Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sò điệp có vỏ của Nhật Bản đạt 2.386 tấn, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu Nhật Bản dự đoán kể từ tháng 3/2024, khối lượng xuất khẩu có thể thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.
Về mặt hàng sò điệp có vỏ đông lạnh, xuất khẩu trong tháng 2 ghi nhận tăng 1,5 lần lên 1.370 tấn, giá trung bình đạt 2.299 JPY/kg, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ với 368 tấn (tăng 347%), Đài Loan 262 tấn (tăng 137%), Việt Nam 242 tấn (tăng 3.821%), và Hà Lan 136 tấn (tăng 142%).
An Vy (Theo Undercurrentnews)