Cần cù, chịu khó học hỏi kinh nghiệm, nhất là nhạy bén lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp đã giúp gia đình ông Trần Văn Hon, ở ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ luôn có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm.
Mấy ngày nay, ông Trần Văn Hon, chăm sóc 2 mùng ếch thịt để chuẩn bị thu hoạch. Điều ông Hon phấn khởi nhất là vào thời điểm này, giá ếch vẫn không sụt giảm và đàn ếch của ông được thương lái đặt cọc với giá 28.000 đồng/kg. Ông Hon chia sẻ: “Thường ếch bán giá cao nhất vào khoảng tháng Giêng, tháng 2 Âm lịch. Thời điểm này của năm ngoái, giá ếch khoảng 20.000 – 22.000 đồng/kg. Năm nay, bán được giá cao tôi rất phấn khởi vì có thêm thu nhập cho gia đình”.
Ông Trần Văn Hon ấp Thạnh Lộc 2, xã Trung An bên mô hình nuôi ếch.
Trước đây, vợ chồng ông Trần Văn Hon sống chủ yếu bằng nghề làm thuê làm mướn. Nhưng với sự chăm chỉ, chịu khó, chi tiêu hợp lý, vợ chồng ông dành dụm tiền mua đất canh tác. Đến năm 2012, vợ chồng ông đã có đến 9 công đất trồng lúa. Nhưng, giá lúa thường biến động, lợi nhuận từ cây lúa bấp bênh. Mỗi năm gia đình sản xuất 3 vụ lúa, nhưng lợi nhuận chưa tới 80 triệu đồng. Sau khi tìm hiểu, năm 2013, ông quyết định đào 2.000 m2 đất lúa để làm ao nuôi ếch. Do chi phí đầu tư con giống, thức ăn tương đối cao nên mấy vụ đầu ông Hon chỉ nuôi 2 mùng, khoảng 15.000 – 20.000 con ếch thịt. Để giảm giá thành nuôi ếch, từ kinh nghiệm của bạn bè, ông chủ động con giống bằng cách tự nhân giống nên việc nuôi ếch của ông ngày càng hiệu quả. Bình quân mỗi năm, ông Hon nuôi gối đầu từ 7- 8 đợt, mỗi đợt khoảng 30.000 con trở lên . Bình quân mỗi đợt, ông thu hoạch từ 800 kg đến hơn 1 tấn ếch thịt. Tùy vào từng thời điểm, giá ếch thường từ 22.000 – 30.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, mỗi đợt nuôi ếch ông lời khoảng 5 triệu đồng. Ông Hon cho biết thêm: “Nuôi ếch có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi. Mỗi ngày chỉ cần cho ếch ăn 2 lần. Thời gian sinh trưởng của ếch cũng không dài, từ giai đoạn ếch con đến thu hoạch chỉ khoảng 3 tháng. Nhưng ếch rất dễ bị bệnh, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước, thường xuyên theo dõi để đảm bảo sức khỏe của ếch…”.
Phát huy hiệu quả tối đa diện tích ao nuôi, ông Hon nghiên cứu và lựa chọn thả nuôi thêm 300 con cá tra và 5 kg cá trê lai. “Cá nuôi trong vuông nuôi ếch khỏe lắm. Cá nuôi khỏi cho ăn vì tận dụng lượng thức ăn thừa và phân ếch thải ra. Một năm, tôi bán cá một lần “bỏ túi” thêm khoảng 20 triệu đồng” – ông Hon cho biết. Để lấy ngắn nuôi dài, với 1.000 m2 đất bờ ao, ông chia ra 500 m2 trồng 50 gốc ổi, diện tích còn lại ông trồng rau màu, như: bầu, mướp, đậu que, ớt, cà,… Ông Hon nói: “Ổi thì cho trái quanh năm, cứ 3 ngày hái một đợt, mỗi đợt khoảng 30 kg, giá trung bình khoảng 7.000 đồng/kg. Còn rau màu thì bán hằng ngày, giúp gia đình tôi có thêm chi phí sinh hoạt hằng ngày, có thêm chi phí mua thức ăn để nuôi ếch”.