(TSVN) – Những ngày cuối kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều loại thủy sản, hải sản ở các tỉnh ĐBSCL hút hàng nên giá tăng nhẹ. Trong đó, giá tôm dự kiến còn tăng trong những ngày đầu năm mới.
Những ngày đầu năm, nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh ở miền Tây khai trương đầu năm, tôm càng xanh và một số loại hải sản được người tiêu dùng chọn mua để làm lễ vật cúng bái. Với giá tôm càng xanh tại Sóc Trăng loại 5 – 6 con/kg giá 400.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg so với tuần trước. Đối với tôm sú tươi sống loại 10 con/kg giá 500.000 đồng/kg. Tôm sú 15 con/kg có giá gần 400.000 đồng/kg.
Ngoài tôm càng xanh, tôm sú tươi sống loại lớn và cua gạch cũng được người dân chọn mua để liên hoan, ăn Tết cùng người thân, bạn bè. Cua gạch loại 2 con/1 kg có giá 700.000 đồng/kg, cua thịt 400.000 đồng/kg.
Nguyên nhân giá hải sản tăng nhẹ, sau nhiều ngày ăn Tết với nhiều loại thịt, người dân chuyển sang ăn các loại cá, hải sản. Hiện, cá lóc đồng loại 2 con/kg giá 160.000 đồng/kg; loại 4 con/kg giá 120.000 đồng/kg. Cá kèo ruộng cũng được nhiều người tranh nhau mua nên giá tăng từ 120.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg. Cá kèo nuôi từ 90.000 đồng/kg tăng lên 120.000 đồng/kg.
Theo doanh nghiệp thu mua hải sản, giá tôm thẻ kích cỡ 20 con/kg được doanh nghiệp mua tại ao của nông dân với giá 230.000 đồng/kg, 25 con/kg có giá 170.000 đồng/kg, 100 con/kg dao động khoảng 95.000 đồng/kg. Dự kiến, giá tôm sẽ tăng trong những ngày tới vì các nhà máy chế biến thủy sản đã khai trương đi vào hoạt động.
M.H