Ninh Bình: Giá phân bón tăng cao gây áp lực lớn cho vụ Đông Xuân

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời điểm hiện tại, nông dân trong tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện để xuống giống vụ Đông Xuân 2021 – 2022. Tuy nhiên, giá một trong những vật tư đầu vào quan trọng nhất trong sản xuất là phân bón lại đang tăng rất cao, có loại tăng gấp đôi. Điều này gây ra áp lực lớn cho sản xuất, không ít nông dân, HTX gặp khó khăn, thậm chí tỏ ra e ngại không dám đầu tư vì sợ thua lỗ.

Chưa bao giờ vụ Đông Xuân lại phải đối mặt với nhiều thách thức như vụ Đông Xuân 2021 – 2022. Thông thường ở các vụ Đông Xuân trước, bà con nông dân chỉ lo về hai vấn đề chính là thiếu nước và rét đậm, rét hại đầu vụ. Nhưng vụ Đông Xuân này có thêm 2 thách thức lớn là đại dịch COVID-19 và giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, đặc biệt là phân bón.

Khảo sát tại các đại lý phân bón trên địa bàn tỉnh cho thấy, giá các loại phân bón đang ở mức rất cao. Cụ thể như: phân DAP nhập  khẩu có mức giá khoảng 23 – 25 nghìn đồng/ kg,  DAP  sản  xuất trong nước cũng ở mức trên dưới 19 nghìn  đồng/kg;  phân Urea giao động ở mức 18 – 19 nghìn đồng/kg;  phân Kali cũng khoảng 14 nghìn đồng/kg… Như vậy, nhiều loại phân bón đã có mức tăng hơn 100% so với thời điểm  tháng  8/2021. Điều này đang gây ra áp lực lớn cho vụ Đông Xuân 2021 – 2022, không ít nông dân, HTX gặp khó khăn, thậm chí tỏ ra e ngại không dám đầu tư vì sợ thua lỗ.

phân bón

Khách hàng mua phân bón tại cửa hàng trên địa bàn huyện Hoa Lư. Ảnh: Anh Tuấn

Bà Tống Thị Nhận, thôn Ngọc Lâm, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô có 2 sào đất trồng cây màu và 5 sào ruộng cấy lúa. Vụ lạc đông vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn đầu vụ nên năng suất kém. Hiện nay chuẩn bị vào vụ khoai tây và lúa Đông Xuân, nông dân cũng gặp nhiều  khó khăn.

Bà Nhận chia sẻ: “Giá phân bón tăng quá cao trong khi giá lúa bán ra không tăng. Chưa kể  những rủi ro về sâu bệnh, thiên tai. Rồi không biết có thu được đồng lãi nào không, nhưng nông dân chúng tôi không làm ruộng thì biết làm gì được? Tôi mong muốn các ngành chức năng có chính sách kìm giá phân bón để bà con yên tâm sản xuất”.

Còn ông Dương Đức Hồng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quang Trung, xã Yên Thái, huyện Yên Mô cho biết: HTX đang rất lo lắng  cho vụ  Đông Xuân sắp tới bởi hiện nay giá các vật tư đầu vào cho sản xuất đều tăng. Thuốc BVTV tăng khoảng 5 – 20% tùy loại (trong đó thuốc trừ bệnh tăng mạnh hơn thuốc trừ sâu), tiền công làm đất cũng tăng do giá xăng dầu tăng, đặc biệt là giá phân bón  tăng “chóng  mặt”, nhiều loại có giá cao gấp đôi so với thời điểm đầu quý III/2021. Nghi  ngại thua lỗ, ngay ở vụ Đông vừa qua, một số nông dân đã  bỏ  không làm. Toàn HTX chỉ gieo trồng được 10 ha vụ đông thay vì 30 ha như mọi năm.

Do vậy, vụ Đông Xuân tới đây, để giải được bài toán về hiệu quả sản xuất cho người nông dân là một vấn đề nan giải và nằm ngoài khả năng của HTX. Cũng theo tính  toán  của  Giám  đốc HTX Nông nghiệp Quang Trung, với mức giá vật tư đầu vào như  hiện  tại, 1 sào lúa phải đạt năng suất ít nhất là 1,7 – 1,8 tạ/sào thì nông dân mới có lãi.

Vụ Đông Xuân  2021 – 2022, Ninh Bình có kế hoạch xuống giống khoảng 47 nghìn ha cây trồng các loại, trong đó chủ đạo là lúa với 40 nghìn ha. Nhằm đảm bảo thắng lợi cho vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, ngành Nông nghiệp cũng như các địa phương đã lên phương án cụ thể.

Trong đó, bố trí cơ cấu trà, giống, thời vụ gieo cấy để lúa trỗ bông vào giai đoạn thời tiết thuận lợi; quản lý chặt chẽ nguồn nước tưới, đảm bảo cung cấp kịp thời, đủ nước theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng… Các  giải pháp kỹ thuật nhằm giúp nông dân giảm chi phí sản xuất đã được ngành Nông nghiệp tích cực  khuyến cáo, hướng dẫn như: “bón đúng, bón đủ và bón cân đối” theo yêu cầu của từng chân đất, chú trọng bón lót đủ lượng, không lãng phí phân bón.

Tăng cường sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh để từng bước giảm lượng phân hóa  học,  thay thế phân đơn Urea, bằng phân NPK… Nếu nông dân quan tâm, áp dụng các biện pháp kỹ thuật như trên, có thể giảm giá thành sản xuất xuống chút ít nhưng cũng chỉ như “muối bỏ bể”, nỗi lo canh cánh không biết đến khi thu hoạch, giá nông sản có bù lại được cho giá phân bón vẫn còn đó. Mà dịch COVID-19  vẫn còn  diễn biến phức tạp, khó lường…

Nguyễn Lựu

Nguồn: Báo Ninh Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!