Ninh Thuận: Triển vọng mô hình nuôi cá mú Trân Châu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi cá mú Trân Châu mang lại hiệu quả đáng kể cho hộ dân ở xã Tri Hải (Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Việc chủ động quy trình kỹ thuật sản xuất con giống nhân tạo thích hợp với môi trường tại địa phương đã tạo điều kiện cho nghề phát triển.

Năm 2017, mô hình nuôi cá mú đã hình thành tại Ninh Thuận nhưng phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân chính là do kỹ thuật nuôi lạc hậu, con giống chủ yếu đánh bắt từ tự nhiên, số lượng không nhiều, nhiều kích cỡ, hình thức nuôi theo kiểu “thu tỉa, thả bù”…

Trước thực trạng đó, năm 2019, Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Ninh Thuận đã nghiên cứu thành công quy trình kỹ thuật sản xuất giống cá mú Trân Châu nhằm phục vụ nhu cầu nuôi cá mú thương phẩm của người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tình trạng nhập giống từ các nước trong khu vực. 

Đến nay, quanh Đầm Nại đã có hơn 20 hộ nuôi cá mú Trân Châu với quy mô hơn 20 ha và một số hộ nuôi lồng bè ở phường Đông Hải (TP. Phan Rang – Tháp Chàm), thôn Mỹ Tân, xã Thanh Hải (Ninh Hải). 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản Ninh Thuận, cho biết: Mô hình nuôi cá mú Trân Châu giải quyết được yêu cầu đa dạng đối tượng nuôi thủy sản có giá trị kinh tế cao, chuyển đổi ao nuôi tôm gặp khó khăn do dịch bệnh, góp phần khôi phục lại nghề nuôi trồng thủy sản quanh Đầm Nại gắn với bảo vệ môi trường. Mặt khác, cá mú Trân Châu có thể thích nghi tốt ở nhiều môi trường và hình thức nuôi sẽ mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản của địa phương.

Thời gian nuôi cá mú Trân Châu từ 10 – 12 tháng, khi thu hoạch trọng lượng đạt 1,2 – 1,5 kg/con, cao hơn so với cá mú đen khoảng 0,3 kg; giá bán phổ biến từ 180.000 – 220.000 đồng/kg. Với mức giá này người nuôi lãi từ 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Bùi Định

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!