T2, 06/07/2020 11:36

Nỗ lực sản xuất tôm sạch

Chưa có đánh giá về bài viết

Cùng với nhu cầu của thế giới đang hướng đến sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm sạch của người Việt ngày càng tăng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thủy sản “sạch” ra đời.

Xu thế chung

Sử dụng sản phẩm tôm sạch là xu thế tất yếu. Sản phẩm sạch đáp ứng các tiêu chí: nguồn gốc rõ ràng; không nhiễm hóa chất; tươi ngon; chất lượng ổn định. Nắm bắt được yêu cầu đó, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu “tấn công” vào phân khúc “sản phẩm sạch”, với hàng loạt mặt hàng chế biến từ tôm sinh thái. Tôm “sạch” là tôm được nuôi trong môi trường tự nhiên, không dùng thức ăn công nghiệp; không sử dụng kháng sinh, hóa chất để trị bệnh hay xử lý nước…

Theo tâm lý chung khách hàng, trước tình hình đáng báo động về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, quan trọng nhất là tìm được sản phẩm chất lượng, trong đó tôm sinh thái các kích cỡ đều được ưu tiên chọn lựa. Tùy từng thời điểm sẽ chọn những kích cỡ khác nhau, vào dịp lễ tết, các loại tôm kích cỡ lớn được dùng nhiều; còn lại, tôm kích cỡ trung bình, nhỏ được chọn để sử dụng hằng ngày. Với sản phẩm tôm sạch, người tiêu dùng luôn có nhu cầu nhiều. Đa dạng hóa sản phẩm tôm sinh thái, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu có xu hướng sản xuất sản phẩm nhiều kích cỡ và tiếp thị tới mọi đối tượng.

Thu hoạch tôm – lúa quảng canh ở Cà Mau – Ảnh: Diệu Lữ

Khi nuôi tôm sạch người dân còn được tập huấn kỹ thuật và tích lũy kinh nghiệm. Năng suất chỉ 250 – 300 kg/ha, thấp hơn nuôi quảng canh cải tiến, nhưng mô hình nuôi tôm sinh thái giúp giảm rủi ro dịch bệnh, đầu ra ổn định, giá bán cao.

 

Lựa chọn số một

Bà Trần Minh Hà, Giám đốc Công ty SEAPRODEX DOSON VN cho biết, nhu cầu sử dụng tôm sạch ngày càng tăng; các doanh nghiệp cũng nắm bắt được xu thế khách hàng. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, nhiều doanh nghiệp chọn mặt hàng này làm thế mạnh. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tham gia chế biến, gia công xuất khẩu mặt hàng này. Doanh nghiệp tham gia phải có vốn, liên kết tìm được đầu ra cho sản phẩm…

Nhìn chung hiện nay, người tiêu dùng có thể chi trả mọi mức tiền, thậm chí mức phí cao để mua được sản phẩm an toàn, chất lượng. Xu hướng này ngày càng rõ. Nhưng khó khăn là nguồn tôm sạch ngày càng khan hiếm, một số doanh nghiệp tham gia chế biến xuất khẩu tôm sạch thường xuyên đã ký cam kết với doanh nghiệp nước ngoài để bao tiêu sản phẩm, đã cam kết mua với người nuôi tôm, nhưng diện tích rừng ngập mặn cho nuôi tôm ngày càng giảm dần. Theo đó, doanh nghiệp tham gia chế biến xuất khẩu tôm sạch cũng gặp khó khăn. Vì vậy, những doanh nghiệp này luôn tranh thủ tìm nguồn cung tại các tổ chức.

Trong hoạt động gia công, chế biến, Công ty SEAPRODEX DOSON VN chuyên gia công chế biến hàng thủy sản chất lượng cao, như tôm, cá, mực chế biến thành chả, sản phẩm một nắng… Thời gian tới, theo yêu cầu của khách hàng, Công ty sẽ thu mua sản phẩm tôm sạch, với nhiều kích cỡ, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

>> Nuôi tôm sinh thái tại các khu rừng ngập mặn ở Trà Vinh được khoanh bao với diện tích 3 – 10 ha, độ che phủ của rừng 50 – 70%, còn lại là diện tích mặt nước nuôi tôm.

– Năm 2014, tỉnh Bạc Liêu có hơn 3.000 ha rừng đang được giao khoán cho 392 hộ gia đình và 5 tổ chức quản lý, bảo vệ kết hợp với nuôi tôm sinh thái; 7 công ty, doanh nghiệp được giao đất rừng theo hướng giao khoán quản lý và phát triển rừng kết hợp du lịch sinh thái với diện tích trên 770 ha.

– Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi tôm sinh thái lớn nhất, đang muốn mở rộng việc chứng nhận tôm sinh thái lên toàn bộ diện tích 20.000 ha nuôi tôm kết hợp trồng rừng vào năm 2020.

Dương Thảo

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!