Hiện, toàn tỉnh có 18.050 ha nuôi trồng thủy sản và 1.500 lồng nuôi cá biển. Các đối tượng nuôi chủ lực là tôm sú, tôm thẻ chân trắng (TTCT), ngao và cá rô phi đơn tính…
Tổng sản lượng nuôi thủy sản năm 2014 đạt 45.775 tấn, trong đó: nuôi nước mặn 13.168 tấn, nuôi nước lợ 6.810 tấn, nuôi nước ngọt 25.797 tấn, riêng cá rô phi đơn tính đạt sản lượng 1.700 tấn. Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP, TTCT thâm canh, nuôi tôm sú, cua xanh bán thâm canh, nuôi cá rô phi, cá lóc, cá rô đồng, cá vược, nuôi nước mặn đang được triển khai có hiệu quả ở các địa phương ven biển. Năm 2014, ngành thủy sản trong tỉnh cũng đã sản xuất và di ương hơn 1,5 tỷ con giống thủy sản.
Thu hoạch cá nước ngọt ở Thanh Hóa – Ảnh: Hồng Đô
Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa chú trọng xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như: nuôi cá lóc thâm canh trong bể xi măng, nuôi bán thâm canh cá rô đầu vuông, nuôi ngao và cá biển, tôm sú, TTCT, cua xanh… ở các huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Nga Sơn, thị xã Sầm Sơn. Các trung tâm sản xuất giống đã cung ứng cho thị trường 50 triệu giống tôm sú PL15, 100 triệu giống TTCT, 2 triệu giống cua xanh, 500 triệu giống ngao Bến Tre, 2 triệu tu hài và hàu… Ngoài ra, việc tăng cường ứng dụng kỹ thuật nuôi được áp dụng trong sản xuất, góp phần đem lại kết quả chung của toàn tỉnh.
Để phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, thời gian tới, địa phương cần tập trung phát triển thủy sản theo hướng hiệu quả, an toàn và bền vững; gắn phát triển thủy sản với tăng cường quản lý, sử dụng hợp lý các nguồn lợi và tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái; tập trung huy động, quản lý và sử dụng hợp lý các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đến Thanh Hóa đầu tư sản xuất và di ương giống thủy sản để chủ động được giống các đối tượng chủ lực theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khuyến khích nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP; tăng cường đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học để nâng cao năng suất, chất lượng nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản; gắn phát triển thủy sản với củng cố quan hệ sản xuất, cải thiện đời sống người dân.