Năm 2019, Trường Đại học Trà Vinh thực hiện đề tài “Nghiên cứu tạo ra nguồn tôm sú bố mẹ sạch bệnh phục vụ cho các trại sản xuất giống ở tỉnh Trà Vinh”. Từ kết quả giai đoạn I, hiện, nhóm nghiên cứu đã tiến hành giai đoạn II của đề tài với những triển vọng khả quan.
Đây là tài liệu được Tổng cục Thủy sản ban hành nhằm cung cấp kiến thức về thực hành ATSH cho các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống tôm nước lợ; đồng thời, hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, giám sát các cơ sở này.
Ở Việt Nam, hai loài cá quý hiếm là Mõm trâu và Rô cờ được cảnh báo có nguy cơ biến mất do sự khai thác tận diệt của con người. Mới đây, việc nghiên cứu, sản xuất hai giống cá này bước đầu thành công, góp phần chủ động về con giống, hạn chế tình trạng đánh bắt trong tự nhiên.
Đây là mục tiêu của ngành thủy sản Nam Định; trong đó khoảng 11 tỷ con giống nước mặn lợ và khoảng 2 tỷ con giống nước ngọt. Để đạt được mục tiêu đề ra, Sở NN&PTNT Nam Định tập trung chỉ đạo các cơ sở chủ động sản xuất và cung ứng nguồn giống kịp thời vụ và đạt chất lượng cho các hộ nuôi.
Hiện nay, nhu cầu nuôi bào ngư đang ngày một tăng. Việc sinh sản thành công giống bào ngư tại Cô Tô (Quảng Ninh) là bước tiến mới trong việc phát triển nguồn giống nhằm giảm áp lực với khai thác tự nhiên, đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm của người dân.
Sản xuất giống thủy sản năm 2019 đã có những bước phát triển mạnh. Công tác ban hành, phổ biến, thông tin tuyên truyền về các văn bản quy phạm pháp luật; công tác quản lý, kiểm tra, giám sát được thắt chặt nhằm nâng cao chất lượng giống; đã nghiên cứu, sản xuất, cung ứng con giống… không chỉ đáp ứng nhu cầu, mà còn chiếm được niềm tin của người NTTS trên khắp cả nước.
Năm 2019, Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau đã cung ứng số lượng rất lớn giống tôm càng xanh toàn đực cho vùng nuôi tôm – lúa, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.
Nắm bắt nhu cầu về giống của người dân theo sự khuyến cáo của ngành chuyên môn, gần 2 năm qua, anh Trương Bửu Tính, ấp Mỹ Khánh B, xã Long Hưng, huyện Mỹ Tú đã phát triển mô hình nuôi lươn, cá chạch lấu cho sinh sản để đáp ứng con giống tại địa phương.
Cá mương ở Phú Yên từ lâu được coi là đặc sản, gắn liền với thị hiếu ẩm thực của người dân các huyện Tuy An, Đồng Xuân. Thời gian gần đây, do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và tình trạng khai thác tận diệt nên sản lượng cá mương ở đây giảm đến mức báo động. Việc nghiên cứu bảo tồn giống cá mương bản địa là vô cùng cần thiết.
Điệp seo là động vật thân mềm hai mảnh vỏ có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao; để phát triển nuôi đối tượng này đòi hỏi đảm bảo nguồn cung cấp con giống ổn định. Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo, thử nghiệm nuôi thương phẩm điệp seo là vấn đề cần giải quyết nhằm đưa đối tượng này phát triển bền vững.