(TSVN) – Cá bố mẹ là yếu tố tiên quyết trong sản xuất cá giống. Cá bố mẹ không đạt tiêu chuẩn dẫn đến chất lượng sản phẩm sinh dục kém, tỷ lệ ương thấp, con giống có sức đề kháng yếu, dễ nhiễm bệnh.
(TSVN) – Lột xác là một quá trình tự nhiên trong cơ thể tôm nếu quá trình lột xác không thành công, tác động xấu nhất có thể xảy ra là tôm chết. Ngoài ra, các tác động khác có thể là làm teo cơ thể tôm và làm chậm tốc độ tăng trưởng của chúng. Về cơ bản, quá trình lột xác ở tôm xảy ra tự nhiên và do nội tiết tố; tuy nhiên, người nuôi có thể đẩy nhanh quá trình này bằng những cách sau.
(TSVN) – Nuôi cá mè trong hồ chứa nhỏ là hình thức nuôi và thả cá để tận dụng thức ăn tự nhiên sẵn có trong nước hồ, kỹ thuật đơn giản, dễ áp dụng, đầu tư thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế ở khu vực các tỉnh miền núi.
(TSVN) – Ao nuôi TTCT thâm canh được phát triển như một phương tiện để tăng năng suất nuôi. Tuy nhiên, mặt khác, các ao nuôi thâm canh cũng tạo ra nhiều chất thải hơn do mật độ thả nuôi cao. Ngoài chất thải còn lại, việc tính toán và bố trí ao nuôi tôm thâm canh phức tạp hơn so các loại ao nuôi khác.
(TSVN) – Mô hình nuôi tôm tít tuần hoàn tránh được hoàn toàn các rủi ro thiên tai và tiết kiệm nước. Cùng đó, chất lượng tôm thơm ngon, đặc biệt có thể nuôi ở nhiều quy mô, kể cả nhà ống, nhà đô thị.
(TSVN) – Tảo độc là các loại tảo gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến động vật thủy sản như: tảo lam, tảo giáp, tảo mắt… các loại tảo này thường tiết ra độc tố gây hoại tử gan tôm, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng nước nuôi tôm, làm tôm mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh.
(TSVN) – Cá ngạnh được đánh giá là một trong những loài cá nước ngọt ngon, có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Trong đó, nuôi cá ngạnh trên sông là một trong những hình thức khai thác có hiệu quả tiềm năng mặt nước và điều kiện sinh thái của nhiều địa phương ở nước ta.
(TSVN) – Chạch sụn có thịt thơm ngon, xương mềm, giá trị dinh dưỡng cao, thị trường tiêu thụ mạnh, giá cả ổn định. Mô hình nuôi cá chạch sụn đang ngày càng trở thành phương thức sản xuất tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
(TSVN) – Tảo là một trong những loài phù hợp về kích thước và chất lượng dinh dưỡng cho ấu trùng tôm, cá và các loài thủy sản khác. Sản xuất sinh khối tảo thuần giúp người nuôi có thể chủ động được thức ăn cho ấu trùng thủy sản, nâng cao chất lượng con giống.
(TSVN) – Vai trò của vi tảo trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói chung và ứng dụng làm thức ăn cho ấu trùng thủy sản đã được chứng minh trong nhiều năm qua. Vi tảo chứa hàm lượng cao dinh dưỡng thiết yếu cho ấu trùng, giúp ấu trùng phát triển tốt trong thời gian bắt đầu sử dụng thức ăn từ bên ngoài.