(TSVN) – Bộ Sản xuất Peru (Produce) mới công bố kết quả khai thác thủy sản của tháng 10/2023, theo đó tổng sản lượng đạt 319.200 tấn, trị giá 319,3 triệu PEN (86,2 triệu USD), tăng 202,5% về khối lượng và 51,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Khai thác cá cơm tại Peru vẫn giảm (ảnh minh họa). Ảnh: Cronaca Flegrea
Theo Produce, sự gia tăng này chủ yếu nhờ sản lượng đánh bắt cho tiêu dùng gián tiếp (IHC) đạt 234.000 tấn (tăng 1.100 tấn so với tháng 10/2022). Tuy nhiên, sản lượng khai thác cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) giảm 18,3%; nguyên nhân do khai thác phục vụ sản xuất cá đóng hộp giảm 25,8%, thủy sản tươi giảm 8,0%, chế biến sẵn giảm 39,2%, và đông lạnh giảm 22,2%. Hạng mục đánh bắt được ít nhất là mực ống, giảm 50,5% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 13.600 tấn; và cá ngừ bonito giảm 61,2%, đạt 11.300 tấn. Nguyên nhân giảm được cho là gió lớn và sóng biển làm gián đoạn hoạt động khai thác.
Ngược lại, khai thác cá nục heo cờ, cá cơm, tôm, cá ngừ mắt to cho DHC tăng lần lượt 363,5%, 66,1%, 10,3%, 78% lên 12.300 tấn, 110.000 tấn, 3.600 tấn, và 2.000 tấn trong tháng 10/2023.
Produce dự đoán sản lượng khai thác cả năm 2023 giảm 26,4% so với năm trước, chủ yếu do khai thác cá cơm phục vụ IHC giảm. Nguyên nhân chính do tác động mạnh mẽ của hiện tượng El Nino. “Tuy đối mặt với nhiều thách thức, nhưng ngành khai thác đã có một vài dấu hiệu phục hồi ở một số phân khúc nhất định, chủ yếu trong ngành đông lạnh. Các nhà chức trách đang theo dõi sát sao và áp dụng các biện pháp nhằm duy trì cân bằng giữa bảo tồn và sản xuất”, Produce phát biểu.
An Vy
(Theo Undercurrentnews)