Peru: Khủng hoảng chính trị đè nặng lên ngành thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Bất chấp khủng hoảng chính trị đang tiếp diễn, xuất khẩu thủy sản của Peru trong năm 2022 vẫn tăng 20% so với năm 2021, đạt 1,6 tỷ USD, số liệu sơ bộ cho thấy. Tuy nhiên, theo Uỷ ban Khai thác và Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Peru (SNI), sự thiếu ổn định chính trị đã cản trở đầu tư và làm chậm tăng trưởng của ngành hàng này.

Theo Chủ tịch SNI, ông Alfonso Miranda Eyzaguirre, với “sự ổn định pháp lý tốt”, xuất khẩu thủy sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của con người vào năm 2023 có thể đạt 4 tỷ USD. Ông Miranda cho biết hơn 35 triệu USD đã được đầu tư vào lĩnh vực này vào năm ngoái, nhưng nếu tình hình ổn định hơn, các khoản đầu tư sẽ dễ dàng vượt mức 100 triệu USD.

Ngày 28/7/2021, ứng cử viên cánh tả Pedro Castillo đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới của Peru sau chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử vòng hai đầy tranh cãi. Ngày 7/12/2022, Quốc hội Peru đã cách chức ông Castillo sau khi ông tuyên bố sẽ đóng cửa cơ quan lập pháp và thành lập một chính phủ “đặc biệt” vài giờ trước khi ông phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu luận tội. Phó tổng thống Dina Boluarte đã được bầu thay thế ông và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước.

Nếu tình hình chính trị ổn định, ngành thủy sản của Peru trong năm 2023 còn tăng trưởng hơn nữa. Ảnh: Shutterstock

Giữa tháng 1/2023, chính phủ Peru đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Lima và 3 khu vực khác sau nhiều tuần biểu tình phản đối Tổng thống Dina Boluarte.

Trong một bức thư gửi cho tờ báo địa phương Diario Correo vào cuối tháng 12/2022, bà Cayetana Aljovín, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất bột cá và dầu cá của Peru (SNP), đồng ý rằng ngành đánh bắt cá không còn lạ gì với những bất ổn về mặt chính trị. Chính sách đánh bắt cá có rất ít tiến bộ, chủ yếu gây ảnh hưởng tới ngư dân thủ công. Do thiếu quyết đoán, mùa đánh bắt cá cơm thứ hai bắt đầu muộn, cũng là một phần giải thích cho sự sụt giảm 13% so với năm 2021.

Trong một lưu ý tích cực, ông Miranda cho biết ông hy vọng rằng một số quy tắc mới để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản được phê duyệt vào tháng 12 năm ngoái sẽ giúp ngành nuôi trồng thủy sản của Peru “cất cánh”.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Ông Miranda cho biết hiện tượng La Nina đã gây bất lợi cho sự phát triển của ngành vì sự thay đổi của khí hậu và sự bất thường của nhiệt độ nước biển đã tạo ra sự thay đổi về vị trí của các loài sinh vật biển. Bà Aljovin cũng lưu ý rằng bên cạnh tình hình chính trị tồi tệ thì tình hình môi trường năm 2022 cũng rất xấu, đặt ra những thách thức to lớn, đặc biệt là trong mùa đánh bắt cá cơm đầu tiên. Các dự báo ban đầu cho thấy El Nino sẽ quay trở lại vào cuối năm 2023. 

Bên cạnh đó, ông Miranda cũng chỉ ra việc thiếu kinh phí đã cản trở Viện Biển Peru (IMARPE) thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học. “Năm thứ ba liên tiếp, IMARPE đã không thể theo dõi mực ống trong phạm vi 200 dặm mặc dù họ có các nhà khoa học giỏi nhất thế giới về đánh bắt cá và đánh giá tài nguyên”, ông nói.

Ông Miranda kêu gọi chính phủ cung cấp cho tổ chức những nguồn lực tốt hơn (thuyền được trang bị công nghệ và hiện đại) để hoàn thành công việc khoa học. “Khoản đầu tư vào một tàu khoa học mới lên tới khoảng 25 triệu USD và số tiền đó sẽ được thu hồi khi giám sát tốt các loài mực, cá cơm, cá thu, cá thu và cá ngừ”.

Đánh bắt trái phép từ Trung Quốc

Theo số liệu sơ bộ của SNI, sản lượng khai thác mực khổng lồ chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản phục vụ tiêu dùng cho con người của Peru, tương đương 700 triệu USD và tạo ra số lượng việc làm lớn nhất ở Peru.

Ông Miranda cho biết về sự hiện diện của khoảng 300 tàu Trung Quốc trong vùng lân cận 200 dặm của Peru và thiệt hại kinh tế liên quan đến việc khai thác và xuất khẩu mực khổng lồ. Ông nhấn mạnh rằng hiện nay, các tàu Trung Quốc đánh bắt cá “không có bất kỳ sự kiểm soát nào và tạo ra một sự cạnh tranh không lành mạnh thực sự”. “Peru là quốc gia duy nhất không có tàu tuần tra đại dương. Nhà nước phải cung cấp những công cụ này để kiểm soát chủ quyền biển của đất nước tốt hơn”, ông nói.

Ông cũng bày tỏ rằng Peru phải có “quan điểm rõ ràng và kiên quyết” về quản lý đánh bắt cá ở vùng biển quốc tế ở Nam Thái Bình Dương. Peru nên ủng hộ các đề xuất kiểm soát việc trung chuyển trên biển và hạn chế tiếp cận các tàu mới từ các quốc gia đánh bắt xa bờ để đánh bắt mực.

Thanh Phương

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!