Peru: Sản lượng cá cơm tăng phục vụ sản xuất bột cá, tổng sản lượng thủy sản giảm mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sản lượng thủy sản của Peru giảm mạnh trong tháng 9/2024, nhưng sản lượng cá cơm phục vụ sản xuất bột cá lại tăng vọt, giúp phần nào bù đắp mức giảm. Tuy nhiên, tình trạng sụt giảm trong các sản phẩm đông lạnh, đóng hộp và tiêu thụ tươi đang gây áp lực lớn lên ngành thủy sản nước này.

Theo báo cáo từ Bộ Sản xuất (Produce), tháng 9/2024, sản lượng thủy sản của Peru giảm 22,2% về khối lượng và 14,6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 78.500 tấn, trị giá 156,5 triệu PEN (41,3 triệu USD).

Nguyên nhân chính là sự sụt giảm sản lượng thủy sản dành cho tiêu thụ trực tiếp (DHC), chỉ còn 77.900 tấn, trị giá 156,2 triệu PEN. Đặc biệt, sản lượng thủy sản cho các sản phẩm đông lạnh, ướp muối, đóng hộp và tiêu thụ tươi đều giảm, lần lượt 16%; 27,5%; 47,8% và 18,5%.  

Tuy nhiên, mức giảm này được bù đắp phần nào nhờ sản lượng cá cơm phục vụ sản xuất bột cá tăng mạnh 46,7% lên 600 tấn, trị giá 300.000 PEN. Produce lý giải sự gia tăng này nhờ các hoạt động khai thác tại các khu vực loại bỏ ở phía Bắc Peru, nơi đang áp dụng lệnh cấm khai thác để bảo vệ mùa sinh sản. Ở phía Nam, tỷ lệ cá cơm chưa trưởng thành cao cũng ảnh hưởng đến chiến lược khai thác.  

Trong DHC, thủy sản dùng để sản xuất đông lạnh chiếm tỷ trọng lớn nhất (45,9%); theo sau là tiêu thụ tươi (29,3%); đóng hộp (10,7%) và ướp muối (4,1%). Sản lượng đông lạnh giảm xuống còn 35.800 tấn, trị giá 71,9 triệu PEN, do sự sụt giảm mạnh trong khai thác tôm (giảm 62,5%), từ 3.600 tấn vào tháng 9/2023 xuống chỉ còn 1.400 tấn năm nay. Các loài như cá cơm (giảm 57,9%); cá ngừ bonito (giảm 59,6%) và mực (giảm 99,5%) cũng giảm mạnh.  

Ngược lại, một số loài ghi nhận sản lượng tăng đáng kể, bao gồm cá thu (tăng 37,7%); sò điệp (tăng 965,1%); cá Hake (tăng 607,9%) và cá chỉ vàng (tăng 423,2%).  

Thủy sản dành cho sản phẩm đóng hộp cũng chịu ảnh hưởng, giảm 47,8% về khối lượng và 58,3% về giá trị, xuống còn 8.300 tấn, trị giá 4 triệu PEN. Điều này do sản lượng thấp hơn ở các loài như cá cơm, cá chỉ vàng, cá ngừ bonito và cá thu.  

Thủy sản phục vụ tiêu thụ tươi sống đạt 30.600 tấn, trị giá 78 triệu PEN, giảm 18,5% về khối lượng và 16,2% về giá trị. Các loài giảm mạnh bao gồm cá chỉ vàng, mực và tôm. Dù vậy, một số loài như cá ngừ Bonito, cá thu và sò điệp ghi nhận mức tăng trưởng tích cực, phản ánh sự đa dạng trong xu hướng sản xuất và tiêu thụ.  

Lan Khuê

Theo UCN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!