(TSVN) – Theo dữ liệu mới nhất do Bộ sản xuất Peru (Produce) công bố, sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên của nước này giảm còn 137.600 tấn, trị giá 197,4 triệu PEN (32,5 triệu USD) trong tháng 3/2022, giảm 36,3% về khối lượng và 25,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.
Các mặt hàng thủy sản chế biến thành sản phẩm đông lạnh trong tháng 3 vừa qua đạt 42.800 tấn, giảm 49,3% so với tháng 3/2021. Dữ liệu cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng khai thác mực giảm (giảm 60,1%, từ 51.300 tấn xuống 20.500 tấn), cá cơm (giảm 15,9%), cá dũa (giảm 7,8%). Tuy nhiên, sản lượng tôm và cá thu tăng lần lượt là 51,9% và 636,6% lên 4.300 tấn và 3.792 tấn trong giai đoạn này.
Thuyền đánh cá tại bến cảng Lima, Peru. Ảnh: Shutterstock
“Ngoài ra, các sản phẩm tươi sống, chế biến và đóng hộp cũng giảm xuống 39.500 tấn, 5.600 tấn và 12.700 tấn trong tháng 3”, Produce cho biết.
Trong tháng 3, 42,5% tổng số nguồn lực nhằm mục đích tiêu dùng trực tiếp cho con người (DHC) cập bến được phân bổ cho lĩnh vực sản xuất các sản phẩm cá đông lạnh, sau đó là sản xuất các sản phẩm tươi sống (chiếm 39,2%), đóng hộp (12,7%) và chế biến (5,6%).
Trong quý đầu tiên của năm 2022, tổng sản lượng thủy sản khai thác của Peru đạt hơn 573.100 tấn, giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ngành đánh cá của Peru ước tính sẽ tăng trưởng 3,1% trong cả năm 2022 do sản lượng khai thác cá cơm để làm bột cá dự kiến tăng 5,5%, đặc biệt là ở khu vực đánh bắt cá phía Nam.
Hải Phong
Theo Undercurrent News