(TSVN) – Tháng 5/2023, sản lượng thủy sản khai thác của Peru giảm 89%, trong đó giảm nhiều nhất là cá cơm, nguồn nguyên liệu chính sản xuất bột cá và dầu cá.
Theo số liệu của Bộ Sản xuất Peru, tháng 5, sản lượng thủy sản khai thác trên cả nước đạt 132.000 tấn, trị giá 51,9 triệu USD, giảm 89% về sản lượng và 71% về giá trị so cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là do sản lượng khai thác cá cơm giảm tới 99,3%.
Khai thác cá ngừ ở Peru. Ảnh: SNI
Tháng 5 ghi nhận sản lượng khai thác cá cơm giảm ở các cảng phía bắc như Pacocha và Ilo. Tại khu vực bắc trung Peru, không có số liệu khai thác cá cơm nào được ghi nhận.
Theo Bộ sản xuất Peru, trong tháng 5, tổng sản lượng khai thác cho tiêu dùng gián tiếp giảm xuống còn 7.600 tấn, trị giá hơn 921 nghìn USD. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước con số này là 1,07 triệu tấn, trị giá hơn 127,3 triệu USD.
Ngược lại, khai thác cho tiêu dùng trực tiếp tăng 37,3%, chủ yếu các sản phẩm cho sản xuất đông lạnh và hải sản đã chế biến. Theo đó, thủy sản khai thác cho sản xuất đông lạnh đạt 79.700 tấn, trị giá 18,9 triệu USD, tăng 92.2% về sản lượng nhưng giảm 11,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Khai thác mực ống tăng 175,9%, đạt 74.300 tấn trong tháng 5. Khai thác cá ngừ vằn tăng 90,6%. Ngược lại, khai thác tôm giảm 37,3%, cá ngừ mắt to giảm 47,7%, thủy sản có vỏ giảm 77,8%, cá cơm giảm 83,7% và cá tuyết than giảm 92,1%.
Khai thác thủy sản cho sản xuất đồ hộp đạt 4.600 tấn, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó cá kiếm giảm 85,6%, cá sòng tra giảm 60,5%, cá ngừ giảm 86,3%, cá cơm giảm 89,2%; tuy nhiên khai thác cá ngừ vằn tăng đột biến (+ 628,8%).
Khai thác cho sản xuất tiêu dùng sản phẩm tươi đạt 29.400 tấn, giảm nhẹ 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu cá sòng tra trên thị trường giảm. Theo đó, khai thác cá sòng tra giảm còn 2.100 tấn (- 64,2%) so với cùng kỳ năm ngoái là 5.800 tấn, khai thác cá kiếm giảm 70,5%, cá tuyết than giảm 83,3%, và mực ống giảm 82%.
An Vy
Theo Undercurrent News