Phần Lan: Protein vi nấm cải thiện tăng trưởng và sức khỏe của tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Protein được làm từ vi nấm PekiloAqua của hãng Enifer, Phần Lan có khả năng thay thế một phần bột cá trong thức ăn của tôm mà vẫn giúp vật nuôi phát triển nhanh và khỏe hơn so với chế độ ăn thông thường.

Hiện, 10% protein trong thức ăn cho tôm đến từ các nguồn bột cá. Tuy nhiên, 90% trữ lượng cá biển toàn cầu đang bị khai thác quá mức, trong khi ngành tôm nuôi sử dụng nhiều bột cá nhất. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế.

Enifer, một hãng công nghệ sinh học của Phần Lan vừa công bố nghiên cứu mới về những tác động của PekiloAqua, một loại protein từ vi nấm, trong thức ăn của tôm. Sau 8 tuần thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện nhóm tôm ăn khẩu phần PekiloAqua có tỷ lệ chết giảm đáng kể. Trong khi đó, tỷ lệ sống tăng từ 74% lên 85% ở nhóm tôm ăn bổ sung 30% PekiloAqua. Các kết quả phân tích thân thịt cho thấy hàm lượng protein thô ở nhóm tôm ăn bổ sung PekiloAqua cao hơn đáng kể (2,5%) so với nhóm được cho ăn chế độ chứa hàm lượng bột cá cao hơn.

Tôm có hệ thống miễn dịch bẩm sinh nhưng không có hệ thống miễn dịch đáp ứng. Để tăng khả năng kháng bệnh của tôm, hệ miễn dịch của chúng phải được kích thích định kỳ hoặc liên tục bằng các hợp chất bổ sung riêng biệt. PekiloAqua chứa hợp chất tăng cường miễn dịch như beta-glucan và nucleotide. Do đó, loại protein vi nấm này là thức ăn tuyệt vời cho tôm dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bởi chúng tạo ra các tế bào miễn dịch nhanh hơn mà không tổn hại đến năng lượng dự trữ của tôm.

Kết quả cho thấy PekiloAqua cải thiện tốc độ tăng trưởng của tôm mà không cần tăng lượng thức ăn ăn vào. Ngoài ra, PekiloAqua còn chứa các hợp chất spermine giúp thúc đẩy tăng trưởng của tôm.

Heikki Keskitalo, Giám đốc Enifer cho biết: các phát hiện của chúng tôi đã chứng minh lợi ích tiềm năng của protein vi nấm PekiloAqua khi kết hợp chế độ ăn của TTCT trong việc cải thiện sức khỏe, tăng trưởng và hàm lượng protein thân thịt. Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với các hoạt động nuôi tôm bền vững và hiệu quả. Đặc biệt, loại protein vi nấm này có thể sản xuất tại địa phương theo cách thức thân thiện môi trường mà không tốn kém diện tích đất và nguồn nước nhờ tận dụng chất thải tái chế.

Dũng Nguyên
(Theo Aquafeed)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!