(TSVN) – Hỏi: Tôi được biết cá hay bị nấm thủy mi khi nhiệt độ xuống thấp. Vậy làm sao để điều trị bệnh này cho hiệu quả?
(Nguyễn Thanh Hùng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên)
Trả lời:
Để phòng bệnh nấm thủy mi cho cá nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp:
– Cải tạo ao sau mỗi vụ nuôi bằng cách vét bùn, tạt vôi diệt tạp từ 7 – 10 kg/100 m2 diện tích ao nuôi; rắc vôi định kỳ xuống ao nuôi 2 lần/tháng và trước khi trời mưa từ 1,5 – 2 kg/100 m3 nước ao; treo túi vôi 2 – 4 kg/túi quanh chỗ cho cá ăn.
– Định kỳ 15 ngày dùng các chế phẩm sinh học để xử lý nước đục, nước nhờn, váng nhớt, làm sạch nước, ổn định pH, khử mùi hôi thối, phân hủy nhanh xác động thực vật, thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ.
– Không nuôi cá với mật độ quá dày.
– Định kỳ bổ sung Vitamin C bằng cách trộn vào thức ăn cho cá ăn với liều lượng 200 – 300 g/100 kg thức ăn.
– Trước khi thả cá nên tắm cho cá giống bằng nước muối nồng độ 2 – 3% trong 5 – 10 phút.
– Khi cá bị nấm thủy mi cần tắm cho cá trong khoảng 30 phút bằng dung dịch Formalin với nồng độ 200 – 250 ml/m3.